Các hạn chế đối với giao dịch tiền điện tử để tước đoạt cơ hội của quốc gia, Fintechs Iran cảnh báo

Các công ty khởi nghiệp đã lên tiếng phản đối những nỗ lực của chính phủ nhằm hạn chế hoạt động của các sàn giao dịch tiền điện tử ở Iran. Giao dịch tiền điện tử không phải là bất hợp pháp, các fintech của Iran nhấn mạnh, kêu gọi các nhà lập pháp và cơ quan quản lý phát triển các quy tắc cho phép quốc gia bị trừng phạt tiếp tục tận dụng các hoạt động chuyển tiền phi tập trung.

Fintechs Iran nhấn mạnh không có lệnh cấm giao dịch tiền điện tử

Các tuyên bố gần đây của các cơ quan chức năng khác nhau ở Teheran đã khiến Hiệp hội Fintech Iran (IFA) đại diện cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực này phản hồi. Trong một bức thư gửi đến người phát biểu của quốc hội, Mohammad Baqer Qalibaf và người đứng đầu ngân hàng trung ương, Abdolnasser Hemmati, cơ quan công nghiệp độc lập nêu rõ:

Sử dụng các biện pháp hạn chế là cách đơn giản nhất, nhưng không phải là giải pháp tốt nhất cho vấn đề. Làm như vậy sẽ tước đi các cơ hội tiềm năng của quốc gia và tạo cơ sở cho hoạt động kinh doanh ngầm.

Trong bối cảnh mối quan tâm ngày càng tăng đối với tiền điện tử, Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) đã đưa ra cảnh báo vào đầu tháng này chống lại việc giao dịch tiền điện tử không bị kiềm chế và nhắc nhở người Iran về lệnh cấm giao dịch với các đồng tiền được đúc bên ngoài Cộng hòa Hồi giáo. Sau đó, ban lãnh đạo Majlis kêu gọi các cơ quan quản lý tài chính áp dụng cách tiếp cận thận trọng để giải quyết các khía cạnh gây tranh cãi của vấn đề.

“Không có quy định nào ngăn cản hoạt động của các sàn giao dịch tiền điện tử,” IFA hiện tại được trích dẫn bởi Financial Tribune cho biết. “Các quy định của chính phủ chỉ cấm sử dụng tiền điện tử để mua hàng hóa và dịch vụ. Rõ ràng rằng giao dịch tiền điện tử không phải là bất hợp pháp mặc dù các nhà giao dịch phải chịu trách nhiệm về những rủi ro tiếp theo, ”tổ chức nhấn mạnh trong bài phát biểu trước các tổ chức chính phủ.

Các doanh nghiệp Bỏ qua phong tỏa kinh tế bằng cách sử dụng tiền điện tử

Vào tháng 3, CBI đã ra lệnh cho mạng lưới thanh toán nội địa của Iran, Shaparak, chặn các cổng thanh toán trực tuyến thuộc sở hữu của các trang web giao dịch tiền xu. Tuần trước, Abdolnasser Hemmati nói rằng giao dịch tiền điện tử sẽ chỉ bị giới hạn ở một số sàn giao dịch được chọn xử lý các giao dịch tiền điện tử cho mục đích thương mại. Tuy nhiên, các nhà lập pháp Iran không hài lòng với lệnh cấm giao dịch tiền điện tử đơn thuần và đã thúc giục ngân hàng trung ương phát triển các quy tắc chính xác.

Restrictions on Crypto Trading to Deprive Nation of Opportunities, Iranian Fintechs Warn

IFA đồng ý và nói rằng “tất cả các cơ quan ra quyết định cần phải tập hợp ý kiến để phát triển các quy định một cách toàn diện và hiệu quả”. Nó đề xuất thành lập các nhóm công tác đặc biệt bao gồm đại diện của ngành sẽ có nhiệm vụ xem xét vấn đề phức tạp, theo mọi khía cạnh của nó, để tránh lặp lại những sai lầm trong quá khứ.

IFA cũng chỉ ra rằng các doanh nghiệp đã được hưởng lợi từ việc sử dụng tiền điện tử trong các giao dịch quốc tế của họ. Các công ty Iran đã tìm cách vượt qua lệnh phong tỏa kinh tế do Mỹ áp đặt, phá vỡ các hạn chế đối với các ngành khác nhau, dịch vụ ngân hàng, vận chuyển và bảo hiểm. Hiệp hội thương mại nhấn mạnh: “Một số doanh nghiệp đã sử dụng công nghệ để đáp ứng nhu cầu của họ hoặc đã đầu tư vào tiền điện tử mà không có bất kỳ rủi ro cụ thể nào.