Các ngân hàng thận trọng về tiền điện tử trước lời khai COVID-19 trước Thượng viện Hoa Kỳ

Giám đốc điều hành của các tổ chức ngân hàng lớn của Mỹ đang đến Washington để đối mặt với câu hỏi của các nhà lập pháp về cách họ sẽ hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Các giám đốc điều hành lớn của ngân hàng Phố Wall sẽ xuất hiện trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Hoa Kỳ vào thứ Tư để thảo luận về vai trò của các tổ chức tài chính của họ trong sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Các nhà lập pháp Dân chủ có kế hoạch tiêu diệt một số giám đốc điều hành ngân hàng lớn, những công ty có lợi nhuận kỷ lục trong đại dịch COVID-19 trong khi người Mỹ bình thường phải vật lộn để kiếm sống.

Trong các lời khai chuẩn bị được đăng vào thứ Ba, các CEO tại Bank of America, Citigroup và Wells Fargo đã mô tả phản ứng của các ngân hàng tương ứng với những thách thức lớn như bất bình đẳng, đa dạng, biến đổi khí hậu, thuế cũng như cách các ngân hàng của họ xử lý tiền điện tử.

Năm nay đã chứng kiến ​​một đợt tăng giá kỷ lục trên thị trường tiền điện tử khi các tổ chức tài chính lớn mở cửa đón nhận tài sản kỹ thuật số, bổ sung thêm các bàn giao dịch và cánh lưu ký để xử lý lợi ích của khách hàng trong các loại tiền điện tử lớn như Bitcoin (BTC).

Trong lời khai của mình, Giám đốc điều hành Ngân hàng Mỹ Brian Moynihan nói rằng ngân hàng đang tiếp tục đánh giá các lợi ích, rủi ro và nhu cầu của khách hàng đối với các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến tiền điện tử. Ông nói: “Hiện tại, chúng tôi không cho vay chống lại tiền điện tử và không cho vay các công ty ngân hàng có hoạt động kinh doanh chính là tiền điện tử hoặc hỗ trợ đầu tư và kinh doanh tiền điện tử.

Moynihan nói rằng BofA cũng đang đánh giá các công nghệ mới như công nghệ sổ cái phân tán, có khả năng mang lại giá trị cho khách hàng của ngân hàng. Tuy nhiên, trong khi BofA nắm giữ hơn 60 bằng sáng chế blockchain, ngân hàng vẫn “không tìm thấy một trường hợp sử dụng nào trên quy mô lớn,” Moynihan nói.

Tương tự, Giám đốc điều hành của Citigroup, Jane Fraser, cũng đã vạch ra một cách tiếp cận được đo lường đối với tiền điện tử, nói rằng ngân hàng sẽ cần đảm bảo các biện pháp kiểm soát và quản trị rõ ràng trước khi tham gia vào tiền điện tử. Fraser viết: “Citi đang tập trung nguồn lực và nỗ lực để tìm hiểu những thay đổi trong không gian tài sản kỹ thuật số và việc sử dụng công nghệ sổ cái phân tán, bao gồm nhu cầu và sự quan tâm của khách hàng, sự phát triển quy định và tiến bộ công nghệ”.

Giám đốc điều hành Wells Fargo và chủ tịch Charles Scharf nói rằng công ty đã theo dõi chặt chẽ những phát triển xung quanh tiền điện tử. Tài sản kỹ thuật số “đã nổi lên như một sản phẩm đầu tư thay thế mặc dù trạng thái của chúng như một loại tiền tệ và cơ chế thanh toán vẫn linh hoạt,” Scharf lưu ý. Giám đốc điều hành cũng đề cập rằng Wells Fargo đang chuẩn bị triển khai thử nghiệm dịch vụ thanh toán dựa trên blockchain trong mạng lưới chi nhánh toàn cầu của ngân hàng.

Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện và Ngân hàng Thượng viện cũng sẽ nghe ý kiến ​​từ các Giám đốc điều hành của JPMorgan, Goldman Sachs và Morgan Stanley. Hai dịch vụ thứ hai đã giới thiệu các dịch vụ tiền điện tử hạn chế vào đầu năm nay, trong khi dịch vụ thứ nhất được cho là đang cân nhắc mở một bàn giao dịch tiền điện tử.