Các sĩ quan tình báo Iran nhắm mục tiêu vào những người khai thác tiền điện tử bất hợp pháp

Iran được cho là đã tranh thủ sự giúp đỡ của các quan chức tình báo để theo dõi các trang trại khai thác tiền điện tử bất hợp pháp.

Chính phủ Iran đang sử dụng các nhân viên tình báo để tìm và ngăn chặn các trang trại quy mô lớn đã được thiết lập để khai thác các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC), Bloomberg đưa tin vào thứ Sáu.

Cơ quan Thông tấn Sinh viên Iran đã báo cáo lời khai của một điều phối viên phân phối tại một nhà điều hành lưới điện do nhà nước điều hành, người này cho biết Bộ Tình báo đã bắt đầu thành lập các ủy ban trên toàn quốc để tìm và thu giữ các trang trại khai thác tiền điện tử.

Iran gần đây đã tăng cường nỗ lực để hạn chế việc khai thác bất hợp pháp tiền điện tử sau khi lưới điện của quốc gia bắt đầu suy thoái do tiêu thụ quá nhiều. Nhà điều hành lưới điện năng lượng do nhà nước điều hành, Tavanir, đã buộc phải hạn chế nguồn điện ở một số khu vực của đất nước do việc sử dụng năng lượng của các thợ mỏ tăng lên, dẫn đến việc cắt điện và làm mờ đèn đường.

Không chỉ các nỗ lực quy mô lớn mà các quan chức Iran mong muốn ngăn chặn. Người phát ngôn từ Bộ Năng lượng của quốc gia này gần đây đã nhắc nhở người dân rằng việc khai thác tiền điện tử tại nhà cũng là bất hợp pháp và bất kỳ ai bị phát hiện làm như vậy sẽ phải đối mặt với tiền phạt nặng nếu bị bắt.

Khai thác tiền điện tử được coi là một hoạt động công nghiệp hợp pháp ở Iran. Nó phải được cấp phép và giá điện sử dụng trong quá trình này do chính phủ quy định. Người phát ngôn của Bộ Năng lượng Iran, Mostafa Rajabi, tuyên bố rằng có tới 87% hoạt động khai thác tiền điện tử ở Iran bị coi là bất hợp pháp.

Một nguồn thông tin hữu ích cho chính phủ về hoạt động của các trang trại khai thác được báo cáo là những người tố giác địa phương, những người được khuyến khích bằng phần thưởng tiền mặt để thông báo cho chính quyền về hoạt động bất hợp pháp. Năm nay, nhà điều hành lưới điện quốc gia đã tăng gấp đôi mức thưởng tối đa cho các vụ boa thành công, nâng lên 200 triệu rials (873 USD) – gấp hơn 4 lần mức lương trung bình hàng tháng của cả nước.