CBDC không ổn định và có thể giết BTC theo chuyên gia tài chính

CBDC không đủ ổn định và cuối cùng chúng có thể giết chết Bitcoin theo nhà báo tài chính Edward Chancellor, người đã dự đoán rằng việc tung ra các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương cũng có thể trở nên tồi tệ hơn đối với BTC vì chúng ta có thể xem thêm trong tin tức tiền điện tử của mình ngày hôm nay.

Edward Chancellor, một nhà báo và nhà sử học tài chính người Anh nói rằng các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đầu tiên có thể làm tăng lạm phát, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến sự phá hủy của BTC và đồng ý rằng CBDC không ổn định nhưng chúng rất ổn. Nhiều ngân hàng trung ương của các nền kinh tế hàng đầu như Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ đang nghiên cứu một phương án tung ra các CBDC của riêng họ. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Reuters, Edward Chancellor nói rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là những dự án có tính đầu cơ và rủi ro cao. Ông nói rằng CBDC thậm chí có thể giết chết BTC nhưng ông nói rằng việc phân phối và in tiền kỹ thuật số dễ dàng hơn nhiều so với tiền mặt và sẽ gây ra mức lạm phát cao.

btcusd
Giao dịch nguồn BTCUSD

Ông nói thêm rằng để giải quyết vấn đề, các ngân hàng trung ương và chính phủ sẽ phải khắc phục sự phát tán của các đồng tiền kỹ thuật số mà một con số sẽ cao hơn 21 triệu bitcoin:

“Khi các ngân hàng làm đúng với CBDC, điều này sẽ giết chết Bitcoin.”

Nhà sử học phân tích rằng những thay đổi về hình thức của tiền là khá bình thường và đã xảy ra nhiều lần trong quá khứ vì ông chỉ ra rằng tiền giấy từng thay thế tiền kim loại. Thủ tướng dự đoán rằng trong quá trình cách mạng tài chính, các loại tiền kỹ thuật số có thể xâm chiếm thế giới nhưng nói rằng BTC sẽ không nằm trong số đó. Kết luận, các nhà báo cho rằng các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương khá tuyệt như một dự án nhưng không thể đủ điều kiện ổn định. Gã khổng lồ ngân hàng đầu tư đa quốc gia, Deutsche Bank chia sẻ suy nghĩ và CIO của tổ chức Đức Christian Nolting dự đoán rằng CBDC có thể làm hỏng vai trò của Bitcoin như một công cụ thanh toán cho thấy tiền điện tử chính có thể đóng vai trò như một kho lưu trữ giá trị.

Theo Nolting, ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn ở đây nhưng ông đã cảnh báo rằng chính phủ và những người có nhận thức kỹ thuật số hơn có thể thích sử dụng CBDC thay vì dựa vào bản chất phi tập trung của BTC. Một số khả năng gây hại cho các nhà phát triển khuôn khổ lập pháp bởi các cơ quan quản lý thế giới có thể làm giảm cơ hội hoạt động của tài sản kỹ thuật số như một công cụ thanh toán quốc tế:

“Việc giới thiệu rộng rãi CBDC kèm theo quy định cao hơn về tiền điện tử có thể tạo ra môi trường thách thức hơn cho tài sản tiền điện tử vì một số lợi thế của chúng so với tài sản tài chính truyền thống sẽ mất dần trong dài hạn.”