Chỉ số thanh toán bằng thẻ Mastercard: Nhiều người tiêu dùng hơn ở ba quốc gia châu Phi có kế hoạch sử dụng phương thức thanh toán dựa trên tiền điện tử

Theo một báo cáo chỉ số thanh toán Mastercard gần đây, các vụ khóa liên quan đến Covid-19 đã giúp phổ biến việc sử dụng tiền điện tử ở ba quốc gia châu Phi, đó là Nigeria, Kenya và Nam Phi. Báo cáo cũng tiết lộ rằng một số lượng lớn người tiêu dùng từ các quốc gia này “có khả năng sử dụng một phương thức thanh toán mới nổi trong năm tới”.

Nhiều người được hỏi hơn có kế hoạch thanh toán bằng tiền điện tử trong năm tới

Trên thực tế, theo kết quả của một cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 26 tháng 2 đến ngày 10 tháng 3 năm 2021, một số lượng đáng kể người được hỏi từ các quốc gia này có kế hoạch sử dụng tiền điện tử trong năm tới. Ví dụ, ở Nigeria, nơi gần đây đã cấm các ngân hàng phục vụ ngành công nghiệp tiền điện tử, 65% số người được hỏi đang có kế hoạch thanh toán bằng tiền điện tử.

Ngược lại, khoảng 43% người được hỏi từ Kenya cho thấy ý định sử dụng tiền điện tử khi thanh toán. Nam Phi (41%) có số lượng người tiêu dùng có kế hoạch sử dụng tiền điện tử thấp nhất trong năm tới. Nhận xét về nhu cầu ngày càng tăng đối với các phương thức thanh toán mới nổi như vậy, Raghav Prasad, Chủ tịch Bộ phận tại Mastercard cho biết:

Để cung cấp sự lựa chọn và tính linh hoạt mà người tiêu dùng cần – và ngày càng mong đợi – các nhà bán lẻ trên toàn thế giới cần cung cấp một loạt các giải pháp thanh toán dễ tiếp cận và luôn hoạt động. “

Prasad cho biết thêm rằng khi những thay đổi dài hạn trong phương thức thanh toán và giao dịch của người tiêu dùng tăng tốc, Mastercard sẽ “tiếp tục làm việc với các thương gia, fintech và các đối tác ngân hàng để nhanh chóng đổi mới các tùy chọn thanh toán”.

Người Kenya thích nghi hơn với những thay đổi

Trong khi đó, kết quả nghiên cứu cho thấy trong khi Nigeria dẫn đầu châu lục, Kenya lại dẫn đầu một chút về số lượng người trả lời “coi các khoản thanh toán mới nổi như sinh trắc học, tiền tệ kỹ thuật số và mã QR” là các tùy chọn thanh toán.

Theo chỉ số của gã khổng lồ thanh toán, 99% người được hỏi từ Kenya nói rằng họ sẽ xem xét các lựa chọn thanh toán mới nổi này, cao hơn ba điểm so với 96% của Nigeria. Nam Phi không bị tụt lại quá xa với 95%.

Về khả năng tiếp cận nhiều phương thức thanh toán khác nhau, 96% người tiêu dùng Kenya cho biết hiện họ “có nhiều cách thanh toán hơn so với thời điểm này năm ngoái”. Ở cả Nam Phi và Nigeria, chỉ 86% trả lời khẳng định khi được hỏi một câu hỏi tương tự. Mặt khác, 81% người được hỏi từ Kenya cho biết thanh toán kỹ thuật số giúp họ tiết kiệm tiền. Con số này cao hơn 78% của Nam Phi và 77% của Nigeria.