Cố gắng dự đoán giá của một loại tiền điện tử? Bạn có nên sử dụng MVRV, stock-to flow, NVT không?

Người quản lý tài sản giải thích cách tính giá trị của từng loại tài sản kỹ thuật số.

Các trình điều khiển giá trị cơ bản của tiền điện tử đã được đặt câu hỏi rất nhiều kể từ đợt tăng giá năm 2017. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang xem xét phân bổ vào tài sản kỹ thuật số đang tự hỏi giá trị thực của tài sản là bao nhiêu. Một báo cáo gần đây của nhà quản lý tài sản tiền điện tử Iconic Funds và Cryptology Asset Group, một nhà quản lý tài sản hàng đầu châu Âu về tài sản tiền điện tử và các doanh nghiệp dựa trên blockchain, nhằm làm sáng tỏ chủ đề này.

Giá trị cơ bản của mỗi loại tiền điện tử phụ thuộc vào trường hợp sử dụng duy nhất của nó, điều này khiến cho không thể áp dụng một phương pháp định giá duy nhất cho mọi mã thông báo. Ví dụ: Bitcoin (BTC) có thể được phân tích với các mô hình định giá hàng hóa truyền thống vì một trong những trường hợp sử dụng của nó là như một hàng rào chống lại sự sụt giá tiền tệ. Mặt khác, Ether (ETH) không có nguồn cung hạn chế như Bitcoin. Các đồng tiền khác như mã thông báo MKR của MakerDAO là mã thông báo quản trị được thiết kế để trao quyền quản trị cộng đồng trong tài chính phi tập trung hoặc DeFi, các giao thức.

Báo cáo mới của Iconic Funds and Cryptology đề xuất một cách để định giá nhiều loại tài sản kỹ thuật số. Nghiên cứu – được thực hiện bởi Robert Richter, một thành viên nghiên cứu tại Trung tâm Blockchain Trường học Frankfurt, và Philipp Rosenbach, một nhà phân tích ngân hàng đầu tư tại Alantra, xác định 19 động lực giá trị cho tiền điện tử trong năm cụm: yếu tố tài chính, hoạt động phát triển, sự thống trị của mạng xã hội , sử dụng mạng, kích thước mạng và độ tinh vi. Một trong những phát hiện đáng chú ý của báo cáo là số lượng tìm kiếm trực tuyến cho Bitcoin không phải là một yếu tố dự đoán đáng kể về giá của nó; tuy nhiên, sự hiện diện trên mạng xã hội là một động lực giá trị thực sự cho các altcoin.

Theo phân tích, giá trị của Bitcoin dường như chủ yếu được thúc đẩy bởi tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy của nó. Một biến số khác có thể đóng vai trò là động lực giá trị cơ bản cho Bitcoin là số lượng địa chỉ đang hoạt động: Dữ liệu cho thấy rằng con số đã theo dõi chặt chẽ giá cho đến giữa năm 2020. Nói cách khác, việc ngày càng áp dụng loại tiền điện tử lớn nhất có thể đã thúc đẩy giá của nó. Tuy nhiên, nó không giải thích được sự gia tăng gần đây của Bitcoin lên mức cao nhất mọi thời đại.

Đối với Ether, số lượng các hợp đồng thông minh đã được xác minh trên chuỗi khối Ethereum có xu hướng là một công cụ dự đoán giá vững chắc. Bởi vì số lượng người dùng đang hoạt động trên blockchain đại diện cho sự phổ biến của Ethereum như một hệ sinh thái của các ứng dụng phi tập trung (DApps), nên có một trường hợp sử dụng số lượng làm công cụ định giá cho ETH. Đáng ngạc nhiên, giá của các blockchain khác được thiết kế để tạo DApp – chẳng hạn như Polkadot, Neo hoặc EOS – tương quan với giá của Ether hơn là với hoạt động phát triển mạng của chúng.

Các mã thông báo khác được phân tích trong báo cáo bao gồm các đồng tiền thanh toán như Dash, Stellar’s ​​Lumen (XLM) và Litecoin (LTC). Giá của các mã thông báo này phụ thuộc vào chuyển động của Bitcoin, trong khi các thuộc tính tài chính như khối lượng hoặc tốc độ giao dịch – được dự kiến ​​sẽ thúc đẩy giá của các đồng tiền thanh toán – hầu như không ảnh hưởng đến giá của tài sản.

Hơn nữa, báo cáo phỏng đoán rằng biến động giá của các mã thông báo trao đổi tiền điện tử được thúc đẩy nhiều hơn bởi tâm lý thị trường hơn là việc sử dụng chúng trên các sàn giao dịch. Tiền điện tử duy nhất có vẻ phản ứng trực tiếp với giá Bitcoin và Ether là Binance Coin (BNB), trong khi động lực chính cho Huobi Token (HT) là số lượng người theo dõi trên Twitter của sàn giao dịch. Tuy nhiên, tỷ lệ giá trị thị trường trên giá trị thực tế (MVRV) được chứng minh là động lực giá trị cơ bản cho ba trong số năm đồng tiền trong danh mục mã thông báo trao đổi, theo báo cáo, cho thấy rằng tỷ lệ này là một động lực tương đối tốt cho loại tiền điện tử này.