Cơ quan quản lý Đức từ chối thanh toán trong tranh chấp Token chứng khoán Binance

Cơ quan Giám sát Tài chính Liên bang (BaFin), cơ quan quản lý thị trường tài chính Đức, đã từ chối lời cầu xin của gã khổng lồ sàn giao dịch tiền điện tử Binance để xóa cảnh báo về các token chứng khoán hoặc hàng tồn kho – những đồng tiền đại diện cho cổ phiếu trong các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ.

BaFin vào tháng trước đã đăng cảnh báo trên trang web của mình về các vi phạm luật chứng khoán có thể xảy ra liên quan đến các mã thông báo, tuyên bố rằng các dịch vụ đó phải đi kèm với tài liệu cáo bạch đầu tư được cơ quan quản lý phê duyệt.

Binance phải thành công trong việc thay đổi quyết định của BaFin trước thời hạn của tuần tới, xóa mã thông báo – hoặc đối mặt với một khoản tiền phạt. Sàn giao dịch có thể phải chi ra 6 triệu USD hoặc 3% doanh thu hàng năm mới nhất của mình. BaFin cảnh báo, nó cũng có thể phải bù lỗ cho các nhà đầu tư.

Theo Financial Times, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này kể lại rằng Binance đã tìm cách thuyết phục BaFin rằng cơ quan quản lý đã “hiểu sai” bản chất của đợt chào bán và do đó nên loại bỏ các cảnh báo. Tuy nhiên, BaFi tỏ ra kiên quyết về vấn đề này, cho rằng việc thiếu tài liệu đi kèm đã cấu thành “một tội hình sự”.

Binance đã nói với BaFin rằng mã thông báo chứng khoán của họ “không phải chứng khoán” vì chúng được giao dịch thông qua nhà môi giới bên thứ ba và do đó có thể không được chuyển cho khách hàng hoặc sàn giao dịch khác.

Tuy nhiên, Financial Times dẫn lời BaFin nói rằng thực tế là các mã thông báo được giao dịch trên Binance “bản thân nó đã đủ để làm cho các mã thông báo đại diện cho một chứng khoán hoặc một sản phẩm đầu tư tài chính.” Và do đó, cơ quan quản lý kết luận, một bản cáo bạch đã được phê duyệt vẫn được yêu cầu.

Binance nói rằng họ không muốn bình luận về vấn đề này, nhưng lưu ý rằng họ “cam kết tuân theo các yêu cầu của cơ quan quản lý địa phương ở bất cứ nơi nào chúng tôi hoạt động”.

Các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh có thể tìm cách làm theo. Như đã báo cáo, Cơ quan quản lý tài chính của Anh đã xác nhận vào tháng 4 rằng họ cũng đang xem xét các dịch vụ mã thông báo cổ phiếu của Binance.