Dòng chuyển tiền chính thức đến Zimbabwe đã tăng lên 1 tỷ đô la sau các hạn chế của Covid-19 buộc người di cư phải sử dụng các kênh chính thức

Kiều hối xuyên biên giới vào Zimbabwe đã tăng lên 1 tỷ đô la vào năm 2020, tăng hơn 36% so với mức 636 triệu đô la đã được ghi nhận vào năm 2019. Sự gia tăng lượng kiều hối này xảy ra bất chấp “sự suy giảm mạnh trong hoạt động kinh tế ở các nước sở tại. người di cư ở hải ngoại khó có thể gửi tiền về nhà ”.

Ảnh hưởng của Đại dịch đối với kiều hối

Theo một báo cáo, mức tăng này chỉ áp dụng cho các giao dịch chuyển tiền được gửi qua các kênh chính thức. Báo cáo tương tự cũng cho rằng sự gia tăng của các hạn chế di chuyển đã được áp đặt để đối phó với sự lây lan của đại dịch Covid-19. Báo cáo cho biết:

Sự gia tăng dòng tiền kiều hối có thể là kết quả của việc nhiều người Zimbabwe ở các quốc gia lân cận, chẳng hạn như Nam Phi, Malawi và Botswana, chuyển sang các kênh chuyển tiền chính thức do ảnh hưởng của đại dịch coronavirus (Covid-19), khi đi khắp quốc tế biên giới đã được cắt giảm trong phần lớn năm 2020.

Trước khi áp dụng các biện pháp khóa cửa, những người Zimbabwe làm việc ở nước ngoài sẽ sử dụng các kênh chuyển tiền không chính thức như xe buýt xuyên biên giới, xe tải vận chuyển và chuyển phát tư nhân khi gửi tiền về nước. Tuy nhiên, việc đóng cửa các cửa khẩu vào đầu quý 2 năm 2020 đã buộc người di cư phải quay lại các kênh đưa đón truyền thống.

Các kênh không chính thức Rẻ hơn

Báo cáo cũng giải thích lý do tại sao người Zimbabwe và những người di cư châu Phi khác sử dụng các kênh chuyển tiền không chính thức mặc dù những kênh này dễ bị trộm cắp hoặc lừa đảo. Theo báo cáo, người di cư ưa thích các kênh không chính thức vì “phí dịch vụ (tính phí) thường thấp hơn phí do các cơ quan chuyển tiền chính thức áp đặt (do đó) làm cho các kênh không chính thức này hấp dẫn hơn đối với người nước ngoài.”

Như đã báo cáo trước đây của Bitcoin.com News, Zimbabwe nằm trong khu vực có chi phí chuyển tiền cao nhất trên toàn cầu và điều này có thể giải thích một phần lý do tại sao các kênh không chính thức vẫn phổ biến. Trong khi đó, cũng trở nên phổ biến là các kênh chuyển tiền sử dụng đường ray tiền điện tử. Ví dụ: một số người Zimbabwe làm việc ở Nam Phi đã sử dụng BTC khi gửi tiền trong thời gian khóa.

Đề cập đến việc người di cư sử dụng các kênh không chính thức hoặc thay thế này, báo cáo kết luận rằng “con số tiêu đề về dòng chuyển tiền cao hơn vào năm 2020 của Zimbabwe có thể là một sự trình bày sai lệch về bức tranh thực tế”. Trên thực tế, báo cáo gợi ý rằng “dòng tiền gửi thực tế có thể đã giảm so với mức của những năm trước, do hậu quả của đại dịch.”