Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được chào đón ‘lờ mờ’ tại trang web thử nghiệm lớn nhất

Một báo cáo đã kết luận rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã không gây ấn tượng trong các cuộc thử nghiệm quy mô lớn ban đầu, dẫn đến “sự tiếp nhận mờ nhạt” từ những người tham gia – một thực tế có thể gây ra “trở ngại cho việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ”.

Bloomberg tuyên bố rằng họ đã phỏng vấn một số người dùng nhân dân tệ kỹ thuật số ở Thâm Quyến, thành phố gần đây đã tổ chức thí điểm tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương lớn nhất của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) (CBDC) cho đến nay (liên quan đến nửa triệu tiền kỹ thuật số thí điểm đủ điều kiện Người dùng nhân dân tệ). Cơ quan truyền thông cho rằng những người tham gia mà họ phỏng vấn “tỏ ra ít quan tâm đến việc chuyển đổi” sang Nhân dân tệ kỹ thuật số từ các nền tảng thanh toán di động như Alipay và WeChat Pay, nói thêm rằng một số người được phỏng vấn “không tin tưởng” rằng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số “có thể giúp các cơ quan chức năng dễ dàng hơn truy cập vào dữ liệu thời gian thực về đời sống tài chính của họ. “

PBoC đang vận hành các đường mòn tốc độ nhanh tại một số địa điểm Thế vận hội Mùa đông, với đồng hồ điểm đến các trận đấu năm sau, sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 2 năm 2022. Ngân hàng trung ương đã tuyên bố rằng họ hy vọng cả những người tham gia trong nước và quốc tế sẽ có thể sử dụng CBDC vào thời điểm trận đấu bắt đầu.

Nhưng Bloomberg dẫn lời một nhân viên ngành viễn thông 36 tuổi tên là Patricia Chen cho biết:

“Tôi không hào hứng chút nào.”

Và Vera Lin (25 tuổi) tuyên bố rằng việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là “dễ dàng”, nhưng nói thêm rằng “thiếu động lực để chuyển đổi lâu dài sang đồng nhân dân tệ kỹ thuật số” vì các lựa chọn thay thế của khu vực tư nhân đã hoạt động “đáng tin cậy và liền mạch” với phạm vi rộng ứng dụng dựa trên điện thoại thông minh và PC.

Một công chức 33 tuổi tên Jan Chen gọi những lo ngại về quyền riêng tư là “hơi đáng sợ”, hy vọng việc ra mắt mã thông báo sẽ không có nghĩa là “các cơ quan chức năng có thể theo dõi mọi khoản thanh toán”.

Các thử nghiệm trước đây đã cho thấy những người tham gia khẳng định rằng trải nghiệm người dùng giữa Alipay và các ứng dụng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là tương tự nhau một cách đáng kể.

PBoC hy vọng rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ giúp nó có chỗ đứng so với USD trong các giao dịch thương mại quốc tế, nhưng các tác giả của báo cáo dường như cũng tỏ ra khinh bỉ quan điểm này, trích lời Zennon Kapron, giám đốc điều hành của công ty tư vấn Kapronasia có trụ sở tại Singapore, như nói rằng Nhân dân tệ kỹ thuật số “không có khả năng thúc đẩy” tỷ trọng của Nhân dân tệ trong các giao dịch thương mại “nhiều hơn 1 điểm phần trăm.”

Kapron nói rằng “tác động toàn cầu” của việc ra mắt đồng nhân dân tệ kỹ thuật số “sẽ rất nhỏ”, trừ khi Bắc Kinh chuẩn bị thực hiện “thay đổi cấu trúc” đối với hệ thống kinh tế và tài chính được quản lý và lên kế hoạch cẩn thận của đất nước.

Và Kapron gợi ý rằng cách duy nhất mà đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể hy vọng làm lu mờ WeChat Pay và Alipay là loại bỏ hiệu quả các nền tảng thanh toán này và không cho người dân lựa chọn trong vấn đề này. “Vào cuối ngày,” Kapron nói thêm, cách duy nhất để đồng nhân dân tệ kỹ thuật số chiến thắng trong cuộc chiến áp dụng là “chính phủ nói:“ Bạn phải sử dụng cái này ”.

PBoC trước đây đã gửi các thông điệp hỗn hợp, gần đây nói rằng mã thông báo chủ yếu được thiết kế để sử dụng trong nước và không nhằm mục đích là đối thủ trực tiếp của đồng bạc xanh, trong khi năm ngoái họ tuyên bố rằng mã thông báo mới của họ có thể giúp phá vỡ “sự thống trị của đồng đô la”.