Giá trị thực, sự cường điệu và điên rồ trong thế giới Bitcoin: Jon Gordon phỏng vấn Kurt Wuckert Jr.

Giá trị thực so với sự cường điệu, cạnh tranh hơn vốn chủ sở hữu và công việc so với may mắn — đây là một số điểm chính được đề cập trong tập mới nhất “Trường đại học tích cực” của tác giả Jon Gordon. Một người ngoài thế giới tài sản kỹ thuật số, Gordon đã mời Kurt Wuckert Jr., Nhà sử học Bitcoin của CoinGeek tham gia chương trình để giải thích về Bitcoin và những gì diễn ra trong thập kỷ qua.

Jon Gordon là một nhà văn và một diễn giả truyền động lực, người đã bán được hàng triệu bản sách như “Chiếc xe buýt năng lượng”, “Người thợ mộc” và “Sức mạnh của sự lãnh đạo tích cực”. Anh ấy đã xuất hiện nhiều lần trên truyền hình mạng lớn và tư vấn về các vấn đề lãnh đạo với các công ty Fortune 500 và các đội thể thao chuyên nghiệp.

Giới thiệu về Bitcoin… và giá cả

Kurt giải thích sự ra đời của anh ấy về Bitcoin từ nhiều năm trước, khi ai đó trả anh ấy bằng tiền tệ cho công việc in ấn. Điều này khiến cựu nhân viên an ninh mạng tò mò về cách nó hoạt động, tại sao nó có giá trị và sau đó tham gia sâu hơn bao gồm hoạt động khai thác, phát triển ứng dụng và đầu tư / tư vấn với tư cách là người đồng sáng lập và nhà phân tích cơ bản của CryptoTradersPro.

“Cuối cùng, tôi chỉ là một trong những người đã sống mọi thứ (về Bitcoin),” Kurt nói. Và “sự sụp đổ tiền điện tử đẫm máu” mà thị trường hiện đang phải chịu đựng chỉ đơn giản là một phần của chu kỳ tự nhiên, một sự “thiết lập lại” thu hút sự chú ý của mọi người và có thể khuyến khích họ tham gia … ở một số giai đoạn.

Sự gia tăng giá gần đây của BTC và các tài sản kỹ thuật số khác đã chứng kiến ​​sự gia tăng song song sự quan tâm từ bên ngoài lĩnh vực blockchain — như đã xảy ra trong các đợt tăng giá trước đó. Cho đến nay, hầu hết mọi người đều đã nghe nói về “Bitcoin” nhưng đối với những người đã đọc và viết tin tức về blockchain hàng ngày trong thập kỷ qua, có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng hầu hết mọi người vẫn hiểu rất ít về nó.

Kurt cho rằng phần lớn sự nhiệt tình gần đây (và sự sụp đổ sau đó) là do những tuyên bố của các nhân vật công chúng như Elon Musk và Michael Saylor, cho thấy nhiều nhà đầu cơ chỉ đơn giản là theo dõi tâm trạng của anh ấy. Anh ấy thấy “rất tò mò” khi những người giàu có mua một lượng lớn BTC và đột nhiên trở nên công khai tăng giá về giá của nó.

Gordon rõ ràng đang nghĩ đến BTC khi anh ấy nói “Bitcoin”, vì vậy người nghe có thể sẽ dự đoán cách Kurt xoay sở để đào sâu chủ đề về các giới hạn kỹ thuật, các vấn đề phát triển / đầu tư của BTC và tất nhiên, BSV thực sự là Bitcoin thật. (Gordon sau đó tiết lộ rằng anh ấy quen thuộc với BSV và yêu cầu phỏng vấn Kurt để tìm hiểu xem đó là gì).

Kurt thực hiện điều này bằng cách giới thiệu Gordon với Tether — stablecoin có thể có hoặc có thể không (và rất có thể không) được hỗ trợ bởi đô la và các tài sản kỹ thuật số khác, nhưng hỗ trợ rất nhiều vốn hóa thị trường và hoạt động giao dịch của BTC. Ông giải thích, Tether công ty đã “bỏ qua các cuộc kiểm toán” và phát hành “báo cáo tài chính sơ sài” trong nhiều năm, đó là một vấn đề nghiêm trọng đối với một tài sản chiếm hơn 90% tổng số giao dịch tài sản kỹ thuật số trên các sàn giao dịch.

Trong khi Tether tạo ra sự khó chịu xung quanh thị trường BTC cho những người biết về lịch sử của nó, hầu hết vẫn bị lãng quên. Thị trường BTC đã được bơm giả tạo lên 60.000 đô la Mỹ, vì vậy về lý thuyết, không có lý do gì mà nó không thể tiếp tục lên 100.000 đô la trong một số giai đoạn trong tương lai.

Anh ấy đề cập đến việc đầu cơ giá BTC và tài sản kỹ thuật số chủ yếu là “những lời hứa và cường điệu sao lưu nhiều lớp hứa hẹn và cường điệu”, suy nghĩ về việc liệu MicroStrategy của Saylor có phải là một loại quỹ tương hỗ tiền điện tử ngày nay hay không, vì CEO của nó dường như quan tâm nhiều hơn đến việc nói về Bitcoin.

Đây là phần BSV

Tuy nhiên, anh ấy cảnh báo rằng “BTC không thực sự làm được nhiều việc” và các “meme về phân quyền, về việc có một ngân hàng Thụy Sĩ trong túi của bạn” trở nên rỗng tuếch khi mọi người nhận ra những hạn chế đáng kể của nó như một dạng tiền.

Thông lượng giao dịch cố ý làm tê liệt của BTC “rất có mục đích không hữu ích cho các ứng dụng kinh doanh” Kurt nói, tình cờ đề cập rằng anh ấy ủng hộ thứ gọi là BSV. Năng lực xử lý dữ liệu và xác minh chuỗi hành trình sản phẩm của BSV làm cho nó phù hợp hơn nhiều cho việc sử dụng kinh doanh quy mô lớn.

“Đó là điều mà tôi lạc quan về lâu dài,” Kurt nói, đồng thời lưu ý rằng BTC vẫn là tài sản được các nhà đầu cơ giá yêu cầu nhiều nhất. Nhưng nếu không có tiện ích trong thế giới thực dựa trên nền kinh tế đang phát triển thì sẽ không thực sự có bất kỳ giá trị cơ bản nào đối với tài sản kỹ thuật số.

Dữ liệu là một loại hàng hóa và Kurt nói rằng anh ấy thích “cơ sở dữ liệu / sổ cái phân tán” hơn từ “blockchain”. và cuối cùng, “điều gì có thể có giá trị hơn dữ liệu kinh tế tổng hợp của thế giới?”

Gordon cũng hỏi về một số “điều cơ bản” của tài sản kỹ thuật số, sự khác biệt giữa bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần, lợi ích / bất lợi của mỗi loại và vấn đề về nguồn gốc thực sự của “tiền xu”, Kurt mô tả là “một câu hỏi triết học thú vị hơn.” Các phép tương tự của ông về POW và POS khá thú vị và hữu ích, giúp giải thích cách chỉ POW cạnh tranh mới thực sự có thể cung cấp các động lực để bảo mật dữ liệu trên mạng.

Anh ấy cũng trả lời các câu hỏi về các tài sản kỹ thuật số nổi tiếng khác, nói rằng Dogecoin là một ví dụ tuyệt vời về “chủ nghĩa ngớ ngẩn và chưa trưởng thành” của một số người tham gia vào thế giới blockchain. Hai người thảo luận về việc bao nhiêu trong số những người “đầu tư” vào không gian này là những nhà đầu cơ may mắn hơn là những nhà xây dựng – và điều đó hoàn toàn không bền vững như một mô hình kiếm tiền như thế nào.

Kurt nói thêm về việc ai có thể giải quyết vấn đề, ai có thể mở rộng quy mô, ai thực sự có thể phá vỡ, ai có thể đảm nhận hoạt động kinh doanh toàn cầu và tăng tính toàn vẹn của dữ liệu. Ông liệt kê một số cách sử dụng tiềm năng cho BSV, lưu ý rằng mặc dù nó hoạt động kém hiệu quả trên thị trường vào năm 2021 như một tài sản có thể giao dịch, nhưng nó đang tìm kiếm giá trị hơn là cường điệu. Hầu hết tiềm năng của nó thậm chí vẫn chưa được khám phá.

Khi quyết định nền tảng blockchain nào cần nghiên cứu sâu hơn, hãy “xem xét các ưu đãi, xem ai có liên quan,” ông nói. Một tài sản có tạo ra giá trị hay chỉ đơn giản là hấp thụ nó?

Thật thú vị khi lưu ý rằng, khi giải thích những lợi ích của BSV, ai đó thực sự chỉ giải thích những lợi ích của Bitcoin khi nó tồn tại ban đầu. Ngay cả những người đam mê cũng bị cuốn vào các meme về “khả năng chống kiểm duyệt”, “tiền tệ phi ngân hàng trung ương” và “sự sụp đổ của đồng đô la” trước khi họ thực sự hiểu Bitcoin là gì. Nhiều người vẫn bị lạc trong thế giới meme, nhưng những người đã tốt nghiệp hiện đang khám phá những khả năng sâu sắc hơn của nó.