Giám đốc CSRC Yao Qian: CBDC có thể chạy trên Ethereum và Diem

Yao Qian, Giám đốc Cục Giám sát Khoa học và Công nghệ của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC), tiết lộ rằng Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) có thể chạy trên cơ sở hạ tầng thanh toán hoặc blockchain công cộng như Ethereum, được Facebook hỗ trợ Diem.

Yao đã có bài phát biểu vào thứ Hai khi tham dự Hội nghị Mùa xuân năm 2021 của Diễn đàn Tài chính Quốc tế (IFF) được tổ chức tại Bắc Kinh.

Theo Yao, các Ngân hàng Trung ương có thể thấy dễ dàng hơn trong việc phân phối các phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat chính thức của họ mà không cần phụ thuộc vào các bên thứ ba. Ông lưu ý rằng các blockchain công khai như vậy có thể cung cấp khả năng này.

“Chúng ta có thể tưởng tượng rằng nếu tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương chạy trực tiếp trên các mạng blockchain như Ethereum và Diem, thì ngân hàng trung ương có thể sử dụng các dịch vụ BaaS của họ để cung cấp trực tiếp tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương cho người dùng mà không cần sử dụng trung gian”, Yao nói. phát biểu.

Sử dụng việc theo đuổi Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc làm tài liệu tham khảo, Yao nêu bật bảy khía cạnh chính cần thiết cho sự phát triển của CBDC. Chúng bao gồm lộ trình kỹ thuật, các thuộc tính giá trị của tiền tệ, kiến ​​trúc hoạt động, quyết định về việc tích lũy lãi suất có thể xảy ra, mô hình phân phối, tích hợp hợp đồng thông minh và các cân nhắc về quy định. Theo điểm cuối cùng, Yao nhấn mạnh rằng CBDC cần phải tính đến quyền riêng tư của người dùng và nhu cầu của Khách hàng (KYC). Ngoài ra, cần có các quy định về chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và chống trốn thuế.

Dự án Nhân dân tệ kỹ thuật số, mà ông đã giúp đỡ đầu khi giữ vai trò là người đứng đầu công ty con nghiên cứu tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), đã bước vào giai đoạn thử nghiệm nâng cao. Yao ủng hộ các nghiên cứu bổ sung để đảm bảo tính xác thực của danh tính kỹ thuật số; các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật hoặc các đề xuất quản trị xã hội lớn hơn “sẽ yêu cầu một nghiên cứu chuyên sâu” trên toàn bộ hội đồng quản trị.

Bất chấp Trung Quốc, các quốc gia như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Thụy Điển và Nhật Bản cũng đang nghiên cứu các phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat của họ.