Giám đốc điều hành Binance cảnh báo về những hạn chế của CBDC khi các cuộc thử nghiệm đô la kỹ thuật số tiến hành ở Hoa Kỳ

Theo Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao, CBDC sẽ không bao giờ cung cấp quyền tự do sử dụng giống như các loại tiền điện tử như Bitcoin.

Các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) sẽ cùng tồn tại “trong một thời gian” với các loại tiền kỹ thuật số hạn chế hơn như đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào thứ Hai.

Theo Zhao, một số tính năng chính của tiền điện tử như Bitcoin (BTC) – quyền tự do sử dụng và nguồn cung hạn chế – sẽ không được cung cấp bởi các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. “Vào cuối ngày, đó là những thuộc tính cốt lõi mà người dùng quan tâm,” ông nói.

Zhao nói rằng sự khác biệt giữa hai loại tài sản kỹ thuật số có thể làm cho các loại tiền tệ do ngân hàng trung ương phát hành không hấp dẫn đối với những người trong ngành tiền điện tử. “Hầu hết các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ có rất nhiều quyền kiểm soát gắn liền với chúng,” ông lưu ý.

Không giống như một loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ, tiền điện tử lớn nhất thế giới, Bitcoin, có nguồn cung hạn chế, có nghĩa là sẽ không bao giờ có hơn 21 triệu Bitcoin trên thế giới. Nhiều người ủng hộ tiền điện tử đã chỉ ra lạm phát do in tiền, cho thấy rằng Bitcoin có thể nổi lên như một hàng rào tiềm năng chống lại thảm họa fiat.

Nhận xét của Zhao về CBDC được đưa ra khi Hoa Kỳ tiếp tục với các kế hoạch CBDC của mình, với Dự án đô la kỹ thuật số phi lợi nhuận công bố năm chương trình đô la kỹ thuật số thí điểm vào thứ Hai. Để tiến hành các thử nghiệm trong 12 tháng tới, tổ chức đã hợp tác với gã khổng lồ kế toán Accenture, một công ty đã tham gia với ngân hàng trung ương của Thụy Điển trong việc phát triển CBDC kể từ năm 2019.

Bất chấp những nỗ lực mới về đồng đô la kỹ thuật số, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tuần trước đã nhắc lại rằng việc có được một đồng đô la kỹ thuật số đúng là “quan trọng hơn nhiều so với mức đầu tiên”. Powell trước đây đã vạch ra những mối quan tâm chính liên quan đến CBDC như quyền riêng tư và bảo mật của người dùng.