Greenpeace: Vấn đề năng lượng bitcoin nói lên thách thức lớn hơn đối với tương lai của Internet

Greenpeace Hoa Kỳ đã nói chuyện với Cointelegraph về quan điểm của tổ chức về tiền điện tử và quyết định gần đây loại bỏ kênh quyên góp Bitcoin của mình.

Với nhận thức sâu sắc của quan điểm ngày nay về mức tiêu thụ năng lượng cắt cổ của Bitcoin (BTC), có thể sẽ có điều gì đó ngạc nhiên khi biết rằng tổ chức môi trường phi chính phủ quốc tế Greenpeace là một trong những tổ chức sớm hơn của nó.

Trở lại năm 2014, tổ chức này đã thiết lập một cơ sở để chấp nhận quyên góp Bitcoin, nhưng sự nhiệt tình này hiện đã nguội đi khi sự chú ý rộng rãi đã đổ dồn vào những rủi ro khí hậu gây ra bởi các đồng Proof-of-Work ngốn năng lượng như Bitcoin. Tuần trước, có tin tức cho biết tổ chức Hòa bình Xanh đã quyết định dỡ bỏ cơ sở này, giữ nó ở mức “không thể thuê được nữa” trong thời đại trái đất nóng lên nhanh chóng.

Phần lớn mối quan tâm này đã được khuếch đại bởi thực tế là thị trường tăng giá tiền điện tử chưa từng có trong năm nay đi kèm với sự gia tăng tương ứng về nhu cầu năng lượng: giá tăng vọt dẫn đến mức tiêu thụ năng lượng của mạng Bitcoin tăng gấp đôi vào tháng 3 năm nay, theo một nghiên cứu gần đây từ Vrije Universiteit Amsterdam.

Khi trao đổi với Cointelegraph, giám đốc truyền thông của Greenpeace USA, Travis Nichols cho biết khi hồ sơ môi trường của Bitcoin trở nên rõ ràng hơn đối với tổ chức, Greenpeace thực sự đã quyết định loại bỏ cơ sở của mình, mặc dù thực tế là số lượng BTC quyên góp mà nó đã nhận được là không đáng kể. Nichols đã bối cảnh hóa vấn đề năng lượng của Bitcoin trong một góc nhìn rộng hơn về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số toàn cầu, viết:

“Lượng năng lượng khổng lồ và ngày càng gia tăng cần thiết để chạy Bitcoin phần lớn phụ thuộc vào công nghệ cụ thể được sử dụng để duy trì đồng tiền kỹ thuật số này, nhưng nó cũng chỉ ra một thách thức lớn hơn đối với tương lai của internet. Khi các dịch vụ web phát triển và trở nên nhiều hơn phức tạp, nhu cầu về sức mạnh tính toán sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới và điều đó sẽ đòi hỏi nhiều năng lượng hơn. “

Nichols lưu ý rằng chỉ một phần năm lượng điện được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu của thế giới hiện là từ các nguồn tái tạo – một thứ sẽ phải xoay chuyển nhanh nếu sự mở rộng của internet và vai trò hỗ trợ tăng trưởng kinh tế được thực hiện bền vững.

Để đẩy lùi danh tiếng ngày càng tăng của Bitcoin như một “đồng tiền bẩn”, một số người tham gia trong ngành đã cố gắng thu hút sự chú ý đến thực tế rằng nhu cầu năng lượng của nó vẫn bị che khuất bởi nhu cầu năng lượng của hệ thống ngân hàng toàn cầu và thậm chí cả thị trường vàng. Một báo cáo gần đây từ Galaxy Digital đã đối chiếu các số liệu tổng hợp này để cho thấy rằng Bitcoin vẫn tiêu thụ ít hơn một trong hai, ngoài việc nhấn mạnh rằng dữ liệu từ ngành ngân hàng về mức tiêu thụ điện kém minh bạch hơn đáng kể so với dữ liệu có sẵn cho Bitcoin.

Tuy nhiên, các nhà phân tích từ bên ngoài ngành phản đối điều này bằng cách nhấn mạnh các số liệu tương đối, không phải tổng hợp. Một bài đăng trên blog từ Trường Kinh tế London được xuất bản hôm nay lưu ý rằng “mỗi giao dịch bitcoin riêng lẻ sử dụng cùng một lượng điện như 778,988 giao dịch thẻ tín dụng” và có “cùng một lượng khí thải carbon khi xử lý 1,218,903 giao dịch”.

Điểm mấu chốt của Nichols là Internet, giống như tất cả các cơ sở hạ tầng, sẽ cần được cung cấp năng lượng bởi “các nguồn năng lượng sạch giúp ích, không cản trở thách thức quan trọng trong việc giải quyết biến đổi khí hậu”. Những người ủng hộ tiềm năng của Bitcoin để khuyến khích việc sử dụng năng lượng tái tạo sẽ phải chứng minh trường hợp của họ, và nhanh chóng, hoặc có nguy cơ tiền điện tử kỳ cựu bị “bỏ lại phía sau” khi thế giới bước vào giai đoạn cuối của chính trị khí hậu.