Israel tiến về phía trước với các kế hoạch cho tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

Israel đang tiến tới với các kế hoạch có thể đặt nền móng cho một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), theo báo cáo.

Ngân hàng Trung ương Israel được cho là đang làm việc cùng với các ngân hàng trung ương khác để chuẩn bị cho sự ra mắt cuối cùng, mặc dù vẫn chưa cam kết chính thức giới thiệu đồng shekel kỹ thuật số.

Theo một thông báo chính thức được công bố bởi ngân hàng trung ương, Ngân hàng Trung ương Israel cho biết họ vẫn chưa quyết định liệu họ có giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số trong tương lai hay không.

“Điều quan trọng cần nhấn mạnh: Tương tự như nhiều ngân hàng trung ương khác, Ngân hàng Trung ương Israel vẫn chưa quyết định liệu họ có ý định phát hành một loại tiền kỹ thuật số hay không”.

Tuy nhiên, các bước từ cơ quan quản lý tiền tệ đối với việc đẩy nhanh các kế hoạch cho một CBDC là một chỉ báo về hướng đi của ngân hàng trung ương, chung với các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới, trong việc cân nhắc các loại tiền kỹ thuật số.

Ở giai đoạn này, cơ quan quản lý đang chuẩn bị một kế hoạch hành động để chuẩn bị cho CBDC, để sẵn sàng tung ra một loại tiền kỹ thuật số vào một ngày sau đó nếu thấy cần thiết. Trọng tâm ban đầu là đánh giá ưu và nhược điểm của CBDC từ góc độ quản lý rủi ro, có tính đến những tác động có thể xảy ra của một loại tiền kỹ thuật số đối với hệ thống tài chính rộng lớn hơn.

“Đồng shekel kỹ thuật số có thể tạo ra nhiều lợi ích khác nhau cho nền kinh tế Israel, nhưng việc phát hành nó cũng tiềm ẩn rủi ro”.

Ngân hàng cũng đã phát hành một mô hình dự thảo về cách CBDC của họ có thể hoạt động, mở để lấy ý kiến ​​với các bên liên quan để bắt đầu thảo luận hướng tới việc triển khai cuối cùng có thể xảy ra.

Ngân hàng Israel đã làm việc trên các kế hoạch cho CBDC từ năm 2017. Bước mới nhất sẽ thấy ngân hàng thành lập một ban chỉ đạo CBDC, do Phó Thống đốc ngân hàng đứng đầu, để xem xét vấn đề kỹ hơn.