Khả năng tương tác có thể là mối đe dọa lớn nhất duy nhất đối với sự thống trị của Ethereum

Mặc dù nó vẫn có thể là trung tâm mạng chính cho các hoạt động defi, hợp đồng thông minh và NFT, nhưng các cầu nối được xây dựng bằng cách sử dụng các mạng cạnh tranh như Tezos có thể đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với thị phần của Ethereum trong các lĩnh vực này.

Các giải pháp mới cho các vấn đề cũ có thể làm giảm hiệu lực của mạng

Trong thời gian kể từ khi mạng này được công bố, những kẻ giết Ethereum đã tràn lan tuyên bố rằng chúng sẽ thay thế mạng bằng các giao dịch nhanh hơn, khả năng mở rộng hơn, phí thấp hơn và làm mọi thứ tốt hơn một cách hiệu quả.

Bất chấp tất cả những lời thổi phồng xung quanh những câu trả lời này cho những sai sót của Ethereum, không có mạng nào có thể thay thế sự hấp dẫn của mạng về tổng thể. Tuy nhiên, những khiếm khuyết của Ethereum hiện đang bị tấn công từ mọi phía và hơn bao giờ hết.

Giao thức WRAP được công bố gần đây từ Bender Labs là một trong số những mũi tên có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến trạng thái của Ethereum. Giao thức phi tập trung có khả năng tương tác cao này sẽ cho phép chuyển đổi và chuyển các mã thông báo Ethereum, bao gồm các tiêu chuẩn ERC-20 và ERC-721, sang chuỗi khối Tezos.

Các mã thông báo Ethereum được khóa một cách hiệu quả trên blockchain thông qua giao thức này trước khi một phiên bản “bọc” được tạo trên mạng tương ứng, trong trường hợp này là Tezos. Giá trị cơ bản của phiên bản được bao bọc được gắn với mã thông báo thực tế đang được sao chép, sử dụng mã thông báo gốc $ WRAP để điều phối chuyển đổi. Tất cả các mã thông báo Ethereum được bọc sau đó đều tương thích với tiêu chuẩn FA2 của Tezos, cho phép chúng được sử dụng tự do trong mạng.

Một thách thức nghiêm trọng đối với hiện trạng

Mặc dù đánh bại Ethereum không phải là mục tiêu đã nêu của Bender Labs, nhưng ý tưởng xây dựng một hệ thống tài chính phi tập trung cởi mở hơn, có thể tương tác sẽ thách thức sự thống trị của mạng, đặc biệt là trong Defi và các hợp đồng thông minh.

“Cầu nối” của giao thức mới này sẽ cho phép chủ sở hữu mã thông báo di chuyển tự do giữa hai hệ sinh thái với chi phí chuyển đổi tối thiểu, mang lại sự lựa chọn phong phú hơn đồng thời cho phép người dùng có cơ hội bỏ phiếu bằng chân của họ.

Do Tezos hiện tự hào có một hệ sinh thái giá cả phải chăng hơn nhiều cho các nhà phát triển và người dùng so với Ethereum, nhờ sự đồng thuận bằng chứng cổ phần của nó, khả năng mới phát hiện này để di chuyển liền mạch giữa các chuỗi thể hiện một mối đe dọa nghiêm trọng. Hơn nữa, bản chất tự nâng cấp của Tezos có nghĩa là các điều chỉnh trong tương lai đối với mạng dễ thực hiện hơn nhiều so với quy trình nâng cấp rút ra của Ethereum.

Đường dẫn nhận con nuôi không thể đoán trước

Phí tăng trên Ethereum khó dự đoán một cách đáng tin cậy đã là chất xúc tác cần thiết cho sự di cư của các nhà phát triển và người dùng. Khó có thể phủ nhận sức hút từ chi phí giao dịch thấp hơn của Tezos mà không có những thay đổi đáng kể trong trải nghiệm người dùng.

Tuy nhiên, mặc dù nó có thể trông giống như một kẻ giết Ethereum ở một số khía cạnh nhất định, nhưng giao thức WRAP có thể có tác động ngược lại trong thời gian dài. Bằng cách cung cấp cho người dùng một phương pháp gần như không ma sát để di chuyển giữa các hệ sinh thái, Ethereum thực sự có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng mở rộng.

Làm sao? Rất đơn giản, nếu defi trở nên cạnh tranh hơn và việc sử dụng hợp đồng thông minh mở rộng, hai mạng có thể sẽ cạnh tranh về nhu cầu khi mỗi mạng liên tục nâng cấp và đổi mới để thu hút sự tham gia. Nếu sự đổi mới mang lại khiến chi phí giảm xuống, nó sẽ thu hút sự tham gia thậm chí lớn hơn từ người dùng và các nhà phát triển, mở rộng hiệu quả vũ trụ người dùng tiền điện tử thay vì chia nhỏ giữa chừng.

Mặc dù các cuộc thảo luận về sự sụp đổ sắp xảy ra của Ethereum sẽ ngày càng phổ biến, nhưng Giao thức WRAP vẫn là một cú đánh nghiêm trọng có thể gây ra hậu quả ngắn hạn cho mạng, ngay cả với tiềm năng tương lai của Ethereum.