Khủng hoảng: Phí Ethereum tăng vọt khi các nhà giao dịch chạy đua để rút lại các vị thế sẵn có

Các nhà giao dịch chạy đua để thoát khỏi các vị trí đòn bẩy trên chuỗi dường như đã thúc đẩy giá khí Ethereum tăng đột biến kỷ lục vào thứ Tư, với người dùng báo cáo phí giao dịch hơn 1.000 đô la vẫn bị mắc kẹt.

Phí Ethereum đã tăng lên mức cao kỷ lục trong bối cảnh suy thoái tiền điện tử gần đây, với việc người dùng phải trả hơn 2.000 gwei để thực hiện các giao dịch.

Công ty nghiên cứu tài sản kỹ thuật số Delphi Digital lưu ý rằng giá gas dao động trong khoảng 1.500 đến 1.700 gwei trong khoảng một giờ khi thanh lý DeFi dẫn đến “cuộc chiến khí đốt giữa các nhà thanh lý và kinh doanh chênh lệch giá”.

Giá gas Ethereum trong bối cảnh thị trường tiền điện tử sụp đổ: Dune Analytics

Trong bản tin hàng ngày của Gwei vào ngày 19 tháng 5, nhà phát triển Ethereum Anthony Sassano đã suy đoán rằng sự điên cuồng về phí có thể được kích hoạt bởi các nhà giao dịch ký quỹ trên chuỗi đua nhau thoát khỏi các vị trí đòn bẩy của họ:

“Giá giảm quá nhanh khiến mọi người sợ hãi đối với các vị thế đòn bẩy trên chuỗi của họ và sẵn sàng trả bất cứ thứ gì để giao dịch của họ được đưa vào khối Ethereum tiếp theo (có lẽ là để đóng các vị trí của họ).”

Chris Weston của công ty môi giới Pepperstone có trụ sở tại Melbourne cũng nhấn mạnh vai trò của đòn bẩy trong vụ tai nạn, ước tính rằng các cuộc gọi ký quỹ xếp tầng đã thúc đẩy thanh lý trị giá 9,13 tỷ đô la trên các sàn giao dịch tiền điện tử trong 24 giờ.

Sam Trabucco của Alameda Research cũng lưu ý đến tỷ lệ đòn bẩy cao trong thị trường Ethereum, chỉ trích câu chuyện cho rằng sự phục hồi của Ethereum phần lớn được thúc đẩy bởi hoạt động mua giao ngay của tổ chức.

Trabucco cho biết: “Tôi đã thấy hàng tấn suy đoán rằng các cuộc biểu tình (đặc biệt là các cuộc biểu tình ETH) có tỷ lệ đòn bẩy thấp và mang tính giao ngay, và do đó tự nhiên hơn […] Câu chuyện này là siêu sai lầm.

Những người nổi tiếng về tiền điện tử không được miễn trừ khỏi cuộc khủng hoảng gas, với giám đốc chiến lược của CoinShares, Meltem Demirors, tweet về các giao dịch bị mắc kẹt của cô ấy mặc dù đã trả hơn 1.000 đô la phí gas.

Tuy nhiên, một số phân tích đã có thể tìm thấy một lớp bạc trong bối cảnh phí tăng chóng mặt, với Hasu của Paradigm ước tính rằng các nhà sản xuất Ether (ETH) sẽ thu được “hàng chục đến hàng trăm triệu đô la” doanh thu phí nếu EIP-1559 và bằng chứng về- cổ phần đã tồn tại trong vụ tai nạn.