Lệnh cấm tôn giáo về tiền điện tử gây ra sự khiển trách trên mạng xã hội ở Ingushetia

Một quyết định của một cơ quan tôn giáo nổi tiếng ở Ingushetia về việc cấm giao dịch với tiền điện tử đã gây ra tranh cãi ở nước cộng hòa Nga chủ yếu là Hồi giáo. Các nhà phê bình đã lên phương tiện truyền thông xã hội để bày tỏ sự không đồng tình của họ với lệnh cấm, chỉ ra rằng việc đối xử với bitcoin trong các khu vực pháp lý Hồi giáo không phải là chuyện một sớm một chiều.

Giáo sĩ Hồi giáo giải thích lý do đằng sau việc cấm tiền điện tử

Tại một cuộc họp vào giữa tháng 4, Hội đồng ngoại tộc Ingush đã thông qua lệnh cấm mua và bán tiền điện tử của người Hồi giáo trong nước. Các giáo sĩ Hồi giáo cho biết vào thời điểm đó rằng họ đã đưa ra quyết định sau khi nghiên cứu các nguồn Hồi giáo và đi đến kết luận rằng tôn giáo cấm giao dịch tiền điện tử.

Phó cảnh sát trưởng Mufti Magomed Hashtyrov đã bị buộc phải giải thích quan điểm của hội đồng. Tuần này, ông nói với tờ báo địa phương Ingushetia rằng tiền điện tử, như một phương tiện thanh toán, không có đại diện vật lý và việc trao đổi của chúng khác với việc giao dịch hàng hóa trên thị trường vật lý. Sau này không bị cấm đối với người Hồi giáo. Nhà thần học tiết lộ rằng hội đồng đã can thiệp để giải quyết các tranh chấp về tiền điện tử, ngay cả giữa các giáo sĩ trong một trường hợp và tuyên bố:

Chỉ có lao động chân chính mới mang mọi người đến với nhau, và tiền ảo dễ gây tranh cãi với họ.

Hashtyrov sau đó nhấn mạnh rằng “tiền điện tử, hiện tại, không phải là tiền, cũng không phải là hàng hóa. Khi nó trở nên công khai, phương tiện thanh toán được chấp nhận hợp pháp, với sự bảo đảm của nhà nước, thì chúng ta có thể nói về tiền, nhưng không phải hôm nay, ”Ingushetia dẫn lời ông nói.

Người dùng Instagram phản ứng với lệnh cấm vô căn cứ về giao dịch tiền điện tử ở Ingushetia

Tờ báo đã chia sẻ bài viết với những bình luận của Hashtyrov trên Instagram và đánh giá theo phản ứng, không phải ai cũng đồng ý với những diễn giải của ông. Theo báo cáo của cổng Knot Caucasian, Ingushetians đã nhận xét rằng đất nước của họ có nhiều vấn đề cấp bách cần giải quyết hơn là cấm các giao dịch tiền điện tử. “Có rất nhiều vấn đề trong nước cộng hòa. Nhưng các giáo sĩ và nhà chức trách đang ‘cố gắng’ vào tiền điện tử ”, một người dùng có tay cầm‘ tumgoev_111_06 đã viết. ’

“Cấm bán rượu, lên án các quan chức tham nhũng”, một người tên là “kaddafi” gợi ý. “Họ vừa tìm thấy điều gì đó để nói và phân loại,” một người dùng có tên là ‘eva_mango nói thêm. “Tôi đã kinh doanh tiền điện tử được hai năm! Trước khi bắt đầu, tôi đã đọc một vài bài báo trên các diễn đàn Hồi giáo, nơi có tuyên bố rõ ràng rằng không có gì bị cấm trong việc này, nếu bạn không giao dịch hợp đồng tương lai, “tsoro.1 lưu ý.” Sau đó, ‘dzurdzuk666’ viết:

Không phải tiền, không phải hàng hóa, hiểu theo nghĩa nào ??? Nếu bất cứ lúc nào bạn có thể đổi nó thành tiền và hàng hóa… Tiền giấy cũng là rác rưởi. Nhưng chúng tôi sử dụng nó.

“Tôi sẽ không nói đó chính xác là tiền” dễ dàng “. Kiến thức và khả năng là cần thiết để sử dụng nó. Đối với tôi, có vẻ như vấn đề này vẫn chưa được các nhà thần học nghiên cứu đầy đủ, ”một nữ bình luận với tay cầm Instagram‘ phẫn nộ_hare_4 ’, trích lời của Caucasian Knot. Cổng thông tin cũng đã đăng một ý kiến ​​khác, có trình độ tốt hơn về vấn đề này, đó là của Gapur Oziev, phó giáo sư kinh tế tại Đại học Hồi giáo Quốc tế ở Kuala Lumpur. Oziev, người đã dạy tài chính ngân hàng Hồi giáo từ năm 2008, đã rất ngạc nhiên trước quyết định của giáo sĩ Ingush về vấn đề này.

“Họ đã công bố một phiên bản rất cũ của fatwa. Hiện tại, có rất nhiều học giả không trực tiếp ngăn cấm nó, mặc dù họ lên án mọi thứ liên quan đến tiền điện tử, ”ông nói với ấn bản trực tuyến. “Có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Có rất nhiều điều đáng ngờ, và những người đã nói rằng hãy tránh những điều không rõ ràng. Tuy nhiên, vì không có văn bản rõ ràng nào ở Sharia mà theo đó có thể cấm tiền điện tử, nên không có gì đáng nói rằng đó là một trò đùa, ”Oziev nhấn mạnh.