Người Hồng Kông sử dụng blockchain để lưu lại bằng chứng về các cuộc đấu tranh chống độc tài

Công dân Hồng Kông đang sử dụng một hệ thống blockchain để chống lại những nỗ lực của chính phủ nhằm xóa bỏ và ghi đè lịch sử các cuộc đấu tranh chống độc tài trong những năm gần đây.

Tiềm năng của Blockchain trong việc duy trì một cơ sở hạ tầng phân tán, chống giả mạo cho bộ nhớ kỹ thuật số tập thể đã mang lại một sức hút chính trị bất ngờ cho người dân ở Hồng Kông.

Ngay sau khi đài truyền hình công cộng của Hong Kong Radio Television Hong Kong, hay RTHK, tiết lộ ý định xóa bất kỳ nội dung lưu trữ nào cũ hơn một năm, người dân đã vội vã lưu một loạt các cảnh quay tin tức trong quá khứ mà cho đến nay vẫn được cung cấp miễn phí cho công chúng. Lý do cho sự vội vàng của họ là do công nhận rằng kho lưu trữ của RTHK chứa thông tin quan trọng về các cuộc đấu tranh và biểu tình chống độc tài trong những năm gần đây, ban đầu được châm ngòi bởi sự ra đời của luật an ninh quốc gia hà khắc, cũng như bằng chứng về sự đàn áp tàn bạo của những cuộc đấu tranh này.

Cuộc chiến giành lại hồ sơ tập thể trong quá khứ từ lâu đã được tiến hành ở cấp độ chính thức, được gói gọn bởi nỗ lực của cảnh sát Hồng Kông để viết lại câu chuyện về một trong những giai đoạn bạo lực và đau thương nhất trong các cuộc biểu tình năm 2019: một cuộc tấn công bừa bãi vào dân thường tại ga tàu điện ngầm ngoại ô Yuen Long. Phạm vi đưa tin vô tư của RTHK về tập đó sẽ nằm trong số nội dung đã bị lãng quên do hiện đang tiến hành xóa dần.

Trong bối cảnh đó, một nền tảng blockchain lần đầu tiên xuất hiện ở đỉnh cao của phong trào phản đối hiện đã sẵn sàng cung cấp cho công dân và các nhà hoạt động những phương tiện quan trọng để khôi phục và bảo tồn lịch sử chính trị gần đây của họ một cách toàn vẹn.

Nền tảng, được gọi là LikeCoin, là một cơ sở hạ tầng xuất bản phi tập trung dựa trên blockchain, cung cấp một cơ quan đăng ký phi tập trung cho tất cả các dạng nội dung. Các tính năng của nó cho phép người Hồng Kông phối hợp nỗ lực của họ để lưu trữ các hồ sơ đang bị đe dọa hiện nay trên một cơ sở dữ liệu tập thể phân tán và chống giả mạo.

Thay vì tự lưu trữ dữ liệu, LikeCoin đăng ký siêu dữ liệu – tức là thông tin về tác giả, tiêu đề, ngày xuất bản và vị trí của nội dung. Nó cũng đóng dấu mỗi mục nhập bằng một vân tay kỹ thuật số duy nhất và bất biến: Số nội dung tiêu chuẩn quốc tế hoặc ISCN, tương tự như ISBN của sách.

Người sáng lập nền tảng, Kin Ko, nói với các phóng viên rằng mặc dù việc tải xuống và lưu nội dung theo cách đột xuất có thể giúp công dân chống lại sự kiểm duyệt chính thức của lịch sử ở một mức độ nào đó, nhưng việc chứng minh tính xác thực và tính toàn vẹn của dữ liệu đó trong tương lai sẽ khó khăn hơn. Anh ấy đã giải thích:

“Nếu bạn là người đã sao lưu nó, bạn có thể xem qua đĩa cứng. Nhưng nếu bạn không phải là người đó thì sao? Hoặc nếu đĩa cứng của bạn bị hỏng thì sao? […] Làm sao bạn biết bức ảnh [đã sao lưu] đó chính là bức ảnh được chụp 10 năm trước? Làm thế nào để bạn biết rằng chưa có công việc bổ sung được thực hiện cho nó? “

Với cơ sở hạ tầng blockchain của LikeCoin, trong 10 (hoặc tuy nhiên nhiều năm) kể từ bây giờ, có thể biết liệu nội dung có bị giả mạo hay không bằng cách theo dõi bất kỳ thay đổi nào đối với dấu vân tay kỹ thuật số của nó. Khi nói đến cảnh quay video lưu trữ quan trọng về mặt lịch sử, điều đó có thể đưa ra manh mối rằng tệp gốc có thể đã được sửa lại theo cách cố tình gây hiểu lầm.

LikeCoin sử dụng blockchain của riêng mình để tránh chi phí giao dịch cao của một mạng lưới như Ethereum ở quy mô như vậy. Sao lưu lịch sử chính trị gần đây của một quốc gia không phải là vấn đề nhỏ. Ethereum, trong một bối cảnh hạn chế hơn, đáng nhớ đã được sử dụng để xuất bản và lưu giữ một bức thư duy nhất của các nhà hoạt động #MeToo Trung Quốc chống lại sự kiểm duyệt của chính phủ.