Nhà kinh tế Trung Quốc nói nếu Bitcoin được chấp nhận rộng rãi: ‘Tất cả chúng ta sẽ chết, đây không phải là một trò đùa’

Một nhà kinh tế học người Trung Quốc và trợ lý giám đốc tại Viện Tiền tệ Quốc tế thuộc Đại học Renmin, Qu Qiang, đã dự đoán rằng “Tất cả chúng ta sẽ chết” nếu bitcoin được chấp nhận rộng rãi như một loại tiền tệ. Ông dự đoán xã hội của chúng ta đang rơi vào “vòng xoáy chết chóc của giảm phát”, lưu ý rằng “toàn bộ xã hội sẽ thu hẹp lại và tự bùng nổ.”

Nhà kinh tế học Trung Quốc dự đoán tất cả chúng ta sẽ chết nếu Bitcoin được chấp nhận rộng rãi

Một trợ lý giám đốc tại Viện Tiền tệ Quốc tế của Đại học Renmin, Qu Qiang, đã được phỏng vấn trên CGTN về bitcoin. CGTN thuộc sở hữu của truyền thông nhà nước Trung Quốc Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV). Video cuộc phỏng vấn của anh ấy đã được chia sẻ trên Twitter hôm thứ Năm bởi Hailey Lennon, người nói rằng cô ấy bước vào phòng khách sạn của mình và nó đang phát trên TV.

Qu được hỏi: “Bạn có thể cho tôi biết tình huống xấu nhất, cú sốc có tính hệ thống nào đối với hệ thống tài chính hiện tại nếu bitcoin được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc hoặc phần còn lại của thế giới không?” Anh ấy đã trả lời:

Tôi có thể cho bạn biết chính xác điều gì sẽ xảy ra… Tất cả chúng ta sẽ chết. Đây không phải la tro đua.

Câu trả lời của anh ấy là cái mà anh ấy gọi là “Kịch bản tồi tệ nhất hoặc kịch bản phải xảy ra” sẽ xảy ra nếu bitcoin trở thành “loại tiền tệ tối thượng” và “được cả xã hội loài người chấp nhận”.

Sau đó, Qu chỉ ra rằng “Bitcoin có tổng số lượng giới hạn rất, rất nghiêm ngặt, có nghĩa là đây là một loại tiền tệ giảm phát,” lưu ý rằng nó sẽ không mở rộng số lượng khi sự phát triển của con người ngày càng tăng.

Do đó, ông khẳng định rằng với việc áp dụng bitcoin, xã hội của chúng ta sẽ rơi vào “vòng xoáy chết chóc của giảm phát”. Ông nói thêm: “Toàn bộ xã hội sẽ thu hẹp lại và tự bùng nổ. Đó là những gì đã xảy ra vào cuối triều đại nhà Minh khi họ thiếu bạc ”.

Qu tốt nghiệp và nhận bằng tiến sĩ kinh tế tại Đại học Renmin của Trung Quốc, nơi anh hiện là giáo sư và cố vấn tiến sĩ. Ông hiện là giám sát bên ngoài của Ngân hàng Bắc Kinh và Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC). Trong số nhiều chức vụ mà ông đang nắm giữ có Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Tài chính Trung Quốc, một trung tâm nghiên cứu chủ chốt về khoa học xã hội và nhân văn của Bộ Giáo dục Trung Quốc.

Một số đã lật tẩy lý thuyết bạc của anh ta. Một người đã tweet: “Vương triều nhà Minh sụp đổ vì nhiều lý do nhưng vòng xoáy bạc giảm phát không phải là một trong số đó”, trích dẫn công trình của Richard von Glahn, người đã viết, “Giả thuyết này dựa trên cơ sở lý thuyết và thực nghiệm không rõ ràng.”

Nhiều người chế nhạo kiến ​​thức của ông về sự sụp đổ của triều đại nhà Minh. Một người đề xuất: “Đây có thể dễ dàng là một tiểu phẩm SNL [Saturday Night Live] ngoại trừ hài hước hơn.” Một người khác thốt lên: “Ngày tận thế. Hãy coi chừng. ” Một người thứ ba nói, “Tôi không biết bitcoin đã kết thúc triều đại nhà Minh.” Một người thứ tư nói, “Hãy tưởng tượng nếu đã được ẩn nấp từ thế kỷ 15.”

Một người dùng nghiêm túc hơn và nói rằng “về hồ sơ, anh ta [Qu] không biết gì về triều đại nhà Minh.” Trích dẫn lịch sử thế giới của Bảo tàng Anh, ông viết: “Tuy nhiên, nhà nước… nhà Minh đã phát hành quá nhiều tiền giấy, gây ra siêu lạm phát. Đến năm 1425, tiền giấy chỉ còn giá trị bằng một phần bảy mươi so với giá trị ban đầu của nó và việc sử dụng tiền giấy ở Trung Quốc đã bị đình chỉ ”.