Nigeria Ngừng từ chối các ghi chú USD cũ hoặc rách nhấn mạnh tại sao tiền điện tử là loại tiền tệ dự trữ tốt hơn

Vào đầu tháng 4 năm 2021, Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) đã ban hành một thông tư cảnh báo các tổ chức ở Nigeria ngừng hoạt động từ chối các tờ USD mệnh giá cũ hoặc thấp hơn. CBN đã đưa ra cảnh báo sau khi nó trở nên “ngập trong các khiếu nại từ các thành viên của công chúng về việc các ngân hàng và các đại lý ngoại hối được ủy quyền từ chối các ghi chú như vậy.”

Từ chối các ghi chú USD bị xóa hoặc đóng dấu

Trong thông tư do Ahmed Umar, giám đốc Phòng Hoạt động Tiền tệ của CBN ban hành, ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ xử phạt các tổ chức “từ chối chấp nhận các tờ đô la Mỹ có sê-ri cũ / mệnh giá thấp hơn từ khách hàng của họ”.

Hơn nữa, CBN cảnh báo các tổ chức tương tự ngừng hoạt động xóa / đóng dấu các tờ tiền USD vì chúng “luôn không đạt các bài kiểm tra xác thực trong quá trình xử lý hoặc phân loại”.

Trong khi đó, Nigeria không phải là quốc gia châu Phi lạm phát duy nhất rơi vào tình trạng khó khăn này. Ở Zimbabwe, quốc gia đã chứng kiến ​​giá trị đồng tiền của mình sụt giảm tương tự trong vài năm qua, việc từ chối đồng đô la Mỹ cũ hoặc bị rách vẫn tiếp tục là một vấn đề. Tại một thời điểm, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Harare đã buộc phải đưa ra một tuyên bố trấn an người dân Zimbabwe rằng tất cả các tờ tiền của Hoa Kỳ vẫn có giá trị hợp pháp bất kể chúng được phát hành vào thời điểm nào.

Lời cam đoan của Đại sứ quán Hoa Kỳ

Trong tuyên bố vào tháng 9 năm 2020, Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết:

Bất kỳ tờ tiền nào bị bẩn, bẩn, bong tróc, hư hỏng, mềm nhũn, rách nát hoặc sờn rách mà rõ ràng là hơn một nửa tờ tiền gốc và không cần kiểm tra đặc biệt để xác định giá trị của nó, đều không được coi là bị cắt xén.

Thông điệp này sau đó đã được khẳng định lại bởi Ngân hàng Dự trữ Zimbabwe (RBZ) vào tháng 12 năm 2020 khi nó cố gắng chấm dứt thông lệ

Tuy nhiên, bất chấp những đảm bảo này, những tờ USD bị rách hoặc sờn vẫn tiếp tục bị các doanh nghiệp và công chúng từ chối. Ngoài ra, việc tiếp tục từ chối các loại tiền giấy USD cũ hoặc cũ đã tạo ra một thị trường chợ đen mới cho các loại tiền như vậy. Theo ghi nhận của một báo cáo, một số đại lý tiền tệ Zimbabwe đang yêu cầu mức phí bảo hiểm lên tới 50% đối với một số tờ tiền USD cũ hoặc rách nát.

Mặc dù đồng đô la Mỹ là một lựa chọn thay thế được chấp nhận rộng rãi cho các loại tiền tệ fiat địa phương, nhưng chính những thiếu sót đó lại khiến tiền điện tử trở thành một lựa chọn tốt hơn. Ví dụ: ngoài khả năng miễn nhiễm với lạm phát và mất giá cục bộ, các tài sản tiền điện tử như bitcoin (BTC) hoặc bitcoin cash (BCH) cho phép người dùng thanh toán bất kỳ số tiền nào mà không phải lo lắng về tiền có mệnh giá thấp hơn hoặc tiền giấy bị rách mà họ có thể nhận được khi thay đổi.

Trong trường hợp một người cần thực hiện thanh toán xuyên biên giới, tiền điện tử một lần nữa chứng minh là một lựa chọn tốt hơn vì người nhận sẽ được thanh toán đúng số tiền phải trả cho họ. Như các ngân hàng trung ương ở Nigeria và Zimbabwe đã học được, việc ép buộc sẽ không buộc mọi người chấp nhận bất kỳ loại tiền tệ nào, kể cả đồng đô la Mỹ.

Thay vào đó, tiền an toàn và sáng tạo có cơ hội tốt hơn để vượt qua thách thức này.