Shanghai Man: Vượt lên từ gorrila Token, đô la kỹ thuật số Biden thời của nó … và hơn thế nữa

Một tuần đầy thăng trầm với khối lượng lớn mã thông báo động vật và một loạt tin tức về nhân dân tệ kỹ thuật số, được giới hạn bởi một vòng gây quỹ lớn cho Babel Finance.

Tổng hợp tin tức hàng tuần này từ Trung Quốc Đại lục, Đài Loan và Hồng Kông cố gắng sắp xếp các tin tức quan trọng nhất của ngành, bao gồm các dự án có ảnh hưởng, những thay đổi trong bối cảnh pháp lý và tích hợp chuỗi khối doanh nghiệp.

Xung đột văn hóa Memecoin

Nuôi mã thông báo gorillas, hay FEG, là một nguồn kịch sau khi các meme được đăng về chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Mã thông báo tuyên bố sử dụng doanh thu của mình để chăm sóc khỉ đột và đã thu hút được sự chú ý trong số các mã thông báo liên quan đến động vật, tích lũy vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ đô la. Một số thành viên cộng đồng Trung Quốc nhận thấy meme xúc phạm và sau khi không tìm thấy sự hỗ trợ từ nhóm, bắt đầu từ bỏ dự án. Sự cố đã lan truyền và các sàn giao dịch CeFi của Trung Quốc, bao gồm OKEx và Gate đã phản ứng bằng cách hủy niêm yết mã thông báo. Giá FEG giảm khoảng 75%, trước khi tăng nhẹ trở lại vào ngày 13 tháng 5.

Cộng đồng trở nên chia rẽ, với một bên tuyên bố rằng sự kiểm duyệt của Trung Quốc đang bị ép buộc đối với cộng đồng tiền điện tử. Trong tất cả các khả năng, quyết định hủy niêm yết mã thông báo có lẽ là do thận trọng hơn là sự phẫn nộ, vì các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động trong khu vực xám hợp pháp thường có lợi khi tránh bị dính vào bê bối và tranh cãi.

Nhân dân tệ kỹ thuật số so với đô la kỹ thuật số

Algorand đã tải lên một hội thảo trên web về sự tiến bộ của Trung Quốc trong không gian CBDC vào ngày 13 tháng 5. Sự kiện này được tổ chức bởi Mạng Dịch vụ dựa trên Blockchain của Trung Quốc và bao gồm Giám đốc điều hành của Algorand Foundation Sean Lee, Tezos’s David Shin và Charles d’Haussy từ ConsenSys. Tất cả các tham luận viên đều nói tích cực về cách tiếp cận mà Trung Quốc đã thực hiện với các CBDC, tập trung vào tiếp thị và khuyến khích đã dẫn đến việc thí điểm được thực hiện với các ngân hàng, doanh nghiệp và công ty công nghệ trên toàn khu vực.

Trong khi thảo luận về những thách thức của việc triển khai CBDC, các tham luận viên cũng đã đối chiếu phong cách công khai về sự phát triển của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số với phong cách của Mỹ. Shin gợi ý rằng mặc dù thiếu công khai, chính quyền Biden đã được thông báo ngắn gọn về tiến trình của các quốc gia khác trong lĩnh vực này, và ám chỉ rằng Mỹ có thể không thụ động như họ tưởng. Đồng đô la Mỹ giữ một vị trí vững chắc so với các đồng tiền quốc gia khác, cho phép Mỹ linh hoạt hơn và kiên nhẫn hơn trong cách họ triển khai các công nghệ mới, vì có ít áp lực hơn để thực hiện động thái đầu tiên. Mặt khác, Trung Quốc có nhiều lợi ích hơn nữa khi tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ trong các kịch bản quốc tế.

Alipay cũng cho phép người dùng tham gia vào các bài kiểm tra CBDC theo Cointelegraph. Ứng dụng dịch vụ tài chính đã sớm đóng vai trò thử nghiệm, nhưng đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy người dùng bán lẻ có thể sớm nhận được đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trực tiếp thông qua ứng dụng. Vào ngày 13 tháng 5, Cointelegraph cũng báo cáo về việc Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông bật đèn xanh để tiếp tục thử nghiệm việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho các khoản thanh toán xuyên biên giới.

Babel kết thúc vòng 40 triệu đô la

Babel Finance, một trong những tổ chức tiền điện tử lớn nhất ở Trung Quốc, đã thông báo hoàn thành đợt gây quỹ chuỗi A trị giá 40 triệu đô la. Công ty cung cấp cho vay, giao dịch và các dịch vụ tài chính khác cho các tổ chức và các cá nhân có giá trị ròng cao, khiến nó trở thành một phần quan trọng trong hệ sinh thái đầu tư của Trung Quốc. Vòng này bao gồm sự đóng góp từ Zoo Capital, Sequoia Capital China, Dragonfly Capital, BAI Capital và Tiger Global Management.

Bỏ cấm ngân hàng

Tổ chức thương mại lớn Ngân hàng Citic của Trung Quốc đã thông báo rằng các tài khoản tại ngân hàng này không thể được sử dụng để giao dịch tiền điện tử như BTC. Nó liệt kê một số lý do, bao gồm bảo vệ chống rửa tiền, bảo vệ tình trạng đấu thầu hợp pháp của đồng nhân dân tệ và bảo vệ quyền sở hữu công cộng xã hội.