Thái Lan triển khai Bước KYC trực tiếp cho các sàn giao dịch tiền điện tử

Thái Lan đã giới thiệu một phương pháp mới để xác minh danh tính của khách hàng cho các sàn giao dịch tiền điện tử.

Văn phòng chống rửa tiền (AMLO) của quốc gia này đã thông báo rằng bắt đầu từ ngày 3 tháng 7, các sàn giao dịch tiền điện tử phải xác minh danh tính của người dùng nền tảng thông qua một máy “nhúng chip”. Điều này có nghĩa là việc xác minh khách hàng sẽ được thực hiện trực tiếp tại các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương. Quá trình xác minh sẽ yêu cầu ID Thái Lan của khách hàng được quét để có thể xử lý dấu vân tay nhúng trên thẻ ID của họ. Thủ tục này đã được các cửa hàng vàng Thái Lan địa phương sử dụng để xác minh khách hàng, vì nó được coi là hiệu quả hơn.

Trước đây, để được một sàn giao dịch tiền điện tử chấp thuận, các nhà đầu tư tiền điện tử có thể làm mọi thứ trực tuyến, từ gửi đơn đăng ký đến xác minh danh tính khách hàng và phê duyệt tài khoản. Tuy nhiên, với việc hệ thống mới có hiệu lực vào ngày 2 tháng 7, điều này sẽ sớm thay đổi.

Mục tiêu là cung cấp các hướng dẫn chặt chẽ hơn phù hợp với mục tiêu của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch để thực thi các chính sách AML và hạn chế gian lận. Với việc triển khai mới, quá trình để được phép chính thức mở tài khoản tiền điện tử có thể mất nhiều thời gian hơn. Đồng sáng lập Satang Corp Poramin Insom làm chứng cho điều này. Anh ấy nói:

“Hầu hết các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số vẫn đang bận rộn chuẩn bị hệ thống của họ để đáp ứng số lượng khách hàng ngày càng tăng khi các ứng dụng tài khoản mới tiếp tục đổ vào. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này có thể bị hạn chế nếu quy trình đăng ký trở nên phức tạp hơn.”

Việc thực hiện bước mới này sẽ được thảo luận chi tiết hơn tại diễn đàn Hiệp hội Thương mại các nhà khai thác tài sản kỹ thuật số Thái Lan, là một tổ chức tự quản lý được thiết kế để thúc đẩy cuộc trò chuyện về chính sách tài sản kỹ thuật số giữa các cơ quan chính phủ như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Văn phòng Phòng chống Rửa tiền.

Các tài liệu do khách hàng tiềm năng gửi phải được kiểm tra để xem liệu chúng có tuân thủ các nguyên tắc của SEC về quy trình Biết-Khách-Hàng (KYC) và kiểm tra tính phù hợp hay không. Sau đó, ứng dụng phải được các cơ quan chính phủ có liên quan tiến hành gia công. Nếu khách hàng đang cư trú tại một quốc gia cấm tiền điện tử hoặc nếu các tài liệu bị phát hiện là giả mạo, thì đơn đăng ký sẽ bị từ chối. Theo quy định chống rửa tiền, các giao dịch trị giá trên 1,8 triệu baht cần phải được kiểm tra bởi các cơ quan quản lý.

Mối quan tâm đến tiền điện tử chắc chắn đã tăng lên ở Thái Lan. Các nhà đầu tư từ 26-40 tuổi đại diện cho khoảng 57% nhân khẩu học đầu tư tiền điện tử của Thái Lan. Tổng thư ký SEC cho biết:

“Tiền điện tử được giao dịch trên khắp thế giới giống như vàng. Các nhà đầu tư phải tuân thủ chặt chẽ các quy định vì có nhiều sàn giao dịch kỹ thuật số trên toàn thế giới và sẽ có rủi ro vì chúng tôi chỉ có thể điều chỉnh những người chơi mà chúng tôi đã ủy quyền. “

Với sự gia tăng của tiền điện tử, nhiều cơ quan quản lý tài chính trên toàn cầu đã gấp rút đưa ra các chính sách tốt hơn cho tài sản kỹ thuật số.