Việt Nam có kế hoạch điều chỉnh tiền tệ kỹ thuật số sau khi thành lập một nhóm nghiên cứu tiền điện tử

Việt Nam đang lấn sân sang ngành công nghiệp tiền điện tử, vì gần đây chính phủ đã ủy nhiệm một nhóm nghiên cứu cho mục đích này. Bộ Tài chính Việt Nam đang tiến hành một nghiên cứu chuyên sâu về tiền điện tử cho các mục đích quy định.

Một triệu người Việt Nam được biết là người dùng tiền điện tử

Theo ASEAN Briefing, Bộ tìm cách thu thập đủ dữ liệu để thấy rõ cách thức thực hiện quy trình quản lý trong nước. Nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh các loại tiền ảo đang bùng nổ trên toàn cầu về mức độ phổ biến, thông báo cho biết.

Chính phủ cho rằng ước tính có khoảng một triệu người Việt Nam đã sử dụng tài sản kỹ thuật số và kỳ vọng là khả quan với mức tăng gấp 30 lần vào năm 2030.

Việt Nam cũng đang chứng kiến ​​các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng tăng, chẳng hạn như mã QR, ví điện tử và ứng dụng di động. Việc áp dụng công nghệ như vậy đã được thúc đẩy sau khi chính phủ thúc đẩy thủ tướng kể từ năm 2017, người dự kiến ​​sẽ giảm 90% giao dịch tiền mặt vào năm 2020.

Nghiên cứu sẽ tập trung vào các chủ đề sau, tập trung vào các khuôn khổ pháp lý hiện có ở Hoa Kỳ, Nhật Bản và Châu Âu:

Để hiểu ngành công nghiệp tiền điện tử; Để công nhận sự tồn tại của tiền điện tử bằng cách sửa đổi luật hiện hành; Xây dựng các quy định minh bạch, dễ dự đoán và hiệu quả; Xây dựng pháp luật đáp ứng liên quan đến sự biến động cao của thị trường; (…) Đề xuất điều chỉnh cấu trúc bằng cách tạo cơ chế giám sát thị trường tiền điện tử thông qua các cơ quan giám sát có tay nghề cao; (…) Đề xuất các công cụ cho các cơ quan giám sát này, cụ thể là quyền cấp, đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép, điều chỉnh các hoạt động kinh doanh và báo cáo các hoạt động đáng ngờ.

Tội phạm tiền điện tử đang gia tăng tại Việt Nam

Tuy nhiên, mong muốn của quốc gia trong việc điều chỉnh môi trường tiền tệ kỹ thuật số đi kèm với những lo ngại của chính phủ về các tội phạm liên quan đến tiền điện tử, bao gồm cả hack và lừa đảo qua mạng.

Thông báo trích dẫn trường hợp của Modern Tech, một công ty khởi nghiệp trong nước đã lừa đảo khoảng 660 triệu USD từ hàng nghìn người Việt Nam thông qua các đợt ICO. Nó cho biết thêm:

Do đó, việc triển khai một thiết bị hợp pháp để quản lý và xử lý tài sản ảo là thách thức hiện nay của Việt Nam. Nó cũng sẽ đặt ra ranh giới đối với các giao dịch tiền điện tử lạm dụng, đây là mối quan tâm chính của chính phủ.

Tính đến thời điểm báo chí, Việt Nam không công nhận tiền điện tử như một phương tiện thanh toán hợp pháp hoặc một tài sản hữu hình. Trên thực tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã dán nhãn bitcoin (BTC) và các loại tiền kỹ thuật số khác là bất hợp pháp và những người sử dụng chúng cho mục đích giao dịch có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 8.700 USD và ngồi tù.