Vụ kiện Yêu cầu bồi thường ‘Cryptoqueen’ Ruja Ignatova của Onecoin nắm giữ 230.000 Bitcoin

Một trong những thủ lĩnh của các kế hoạch Ponzi tiền điện tử lớn nhất, Ruja Ignatova của Onecoin, hay còn được gọi là “Cryptoqueen”, được cho là sở hữu 230.000 bitcoin trị giá hơn 11 tỷ đô la ngày nay. Các tài liệu tòa án do các nạn nhân của kế hoạch Onecoin đệ trình cho thấy rằng cô ấy đã nhận bitcoin từ một thành viên của một gia đình hoàng gia Emirati ở Dubai.

Onecoin’s Cryptoqueen có thể có 11 tỷ đô la Bitcoin

Ruja Ignatova của Onecoin là một phụ nữ bí ẩn đã chạy trốn hơn ba năm nay. Ignatova thành lập Onecoin trong buổi hòa nhạc với Sebastian Greenwood và anh trai cô, Konstantin Ignatov. Onecoin Ponzi là một liên doanh tiếp thị đa cấp (MLM) có các gói có bề ngoài được kết nối với một mạng lưới blockchain.

Ignatova và các đồng nghiệp của cô ấy đã nói với công chúng rằng Onecoin sẽ là tài sản tiền điện tử thống trị nhất và cuối cùng là “kẻ giết bitcoin”. Do cơ cấu tổ chức và các tuyên bố gian lận, cộng đồng tiền điện tử ngay lập tức cảnh báo mọi người về hoạt động của Onecoin.

Lawsuit Claims Onecoin's 'Cryptoqueen' Ruja Ignatova Holds 230,000 Bitcoin

Onecoin bắt đầu vào ngày 16 tháng 9 năm 2014 và đến năm 2015, Ủy ban Giám sát Tài chính của Bulgaria (FSC) đã đưa ra cảnh báo về dự án này. Tuy nhiên, trụ sở chính của Ponzi có trụ sở tại Bulgaria, nó đã được đăng ký như một công ty nước ngoài ở Dubai và công ty con Onelife Network của nó đã được đăng ký tại Belize.

Vào cuối năm 2016, các vết nứt bắt đầu xuất hiện và các nhà điều tra cho biết dự án chưa bao giờ sử dụng bất kỳ loại công nghệ blockchain nào. Vào năm 2017, cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ đã gửi một lệnh bí mật về việc bắt giữ Ignatova và Cryptoqueen đã biến mất.

Lawsuit Claims Onecoin's 'Cryptoqueen' Ruja Ignatova Holds 230,000 Bitcoin
Ruja Ignatova của Onecoin và người đồng sáng lập Sebastian Greenwood.

Sebastian Greenwood bị bắt vào năm 2018 và anh trai của cô là Konstantin Ignatov bị bắt ở Los Angeles vào tháng 3 năm 2019. Kể từ đó, những người sáng lập đã phải giải quyết một số trường hợp tòa án khi các công tố viên Hoa Kỳ cáo buộc Onecoin đã lừa đảo chiếm đoạt 4 tỷ đô la từ những người tham gia toàn cầu.

Konstantin Ignatov đã nhận tội gian lận và rửa tiền vào tháng 11 năm 2019 nhưng Cryptoqueen chưa bao giờ bị bắt. Giờ đây, một hồ sơ tòa án từ các nạn nhân của kế hoạch Onecoin cho thấy Ruja Ignatova có thể có hàng tỷ bitcoin.

Đặc quyền Dubai của Ruja Ignatova và mối quan hệ bị cáo buộc của cô ấy với một thành viên của gia đình Hoàng gia Tiểu vương quốc

Các báo cáo chỉ ra rằng Cryptoqueen có thể có một tài khoản ở Dubai trị giá 500 triệu đô la nhưng các tài liệu cũng cáo buộc rằng Ruja Ignatova có thể đã lấy được 230.000 BTC. Các báo cáo cho rằng cô ấy đã nhận được số bitcoin trị giá 11 tỷ đô la từ Sheik Saoud, con trai của một trong những cá nhân giàu có nhất ở Dubai.

Lawsuit Claims Onecoin's 'Cryptoqueen' Ruja Ignatova Holds 230,000 Bitcoin
Hình ảnh do Behind MLM thu được và hồ sơ tòa án cho thấy mối quan hệ bề ngoài của Cryptoqueen với Sheik Saoud đã giúp cô ấy đi du lịch nước ngoài dễ dàng hơn.

Ruja Ignatova đã có thể nhận được “Chứng chỉ ngoại giao” từ Quỹ Hành động Hợp tác Liên Chính phủ về Sự xuất sắc (ICAFE) và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Đằng sau báo cáo của MLM nhấn mạnh “Ignatova đã có thể đi du lịch mà không bị trừng phạt.” Một bài báo được xuất bản bởi chuyên mục tài chính Rick Steves giải thích rằng cựu nhân viên bất động sản Mimoun Madani cũng có liên quan.

Steves viết: “Kế hoạch Ponzi đã thu về hàng tỷ USD cho các ngân hàng và bất động sản ở Dubai, nơi chúng được cho là được trợ giúp bởi Ngài Sheikh Saoud bin Faisal Al Qassimi và một cựu nhân viên bất động sản Mimoun Madani. Phóng viên cũng mô tả giao dịch giữa các cá nhân giàu có có trụ sở tại UAE, những người được cho là đã đưa cho cô ấy hàng nghìn bitcoin. Bài báo ghi chú:

Sheikh Al Qassimi, trong một giao dịch được ghi chép đầy đủ và được chứng kiến, đã đưa bốn ví cứng (thiết bị USB) chứa 230.000 Bitcoin trị giá khoảng 50 triệu đô la để đổi lấy các tài khoản ngân hàng [Onecoin] hiện đã bị đóng băng, các tài sản khác và bất động sản ở UAE trị giá có lẽ là 1 tỷ đô la.

Các nhà nghiên cứu đằng sau MLM nói rằng sự biến mất của Ignatova được cho là do một số địa điểm và có thể là cái chết. Nhiều báo cáo trong vài năm qua cho rằng Ignatova có thể nằm ở khu vực UAE, Nga hoặc Hy Lạp. Các nhà nghiên cứu giải thích thêm rằng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Hoa Kỳ không có chung hiệp ước dẫn độ.

Luật sư đại diện cho các nạn nhân, Tiến sĩ Jonathan Levy đổ lỗi cho tình hình đối với hệ sinh thái tiền tệ kỹ thuật số nói chung.

“Các cơ quan quản lý dường như không biết thực tế là mục đích chính của tiền điện tử là tạo điều kiện và thưởng cho những tên tội phạm như Ruja Ignatova. Không phải ngẫu nhiên mà Ignatova là người hưởng lợi chính từ bong bóng Bitcoin, ”Levy, luật sư của nguyên đơn nhấn mạnh.