B.Protocol công bố nền tảng v2 cho thanh lý DeFi

B.Protocol cho biết v2 sẽ tối ưu hóa việc thanh lý “khoản nợ lớn” với yêu cầu vốn nhỏ hơn đáng kể trên các nền tảng cho vay tài chính phi tập trung.

Dịch vụ tài chính phi tập trung B.Protocol đã công bố kế hoạch cho một phiên bản mới sẽ cải thiện việc thanh lý các vị thế cho vay không được phân cấp trên các nền tảng cho vay.

Trong một bản phát hành được phát hành vào thứ Ba, giao thức thanh khoản backstop cho các nền tảng cho vay DeFi đã tiết lộ rằng phiên bản v2 sắp tới dựa trên sách trắng dành cho một nhà tạo lập thị trường tự động Backstop (B.AMM) mới được viết bởi một vài thành viên cộng đồng ẩn danh.

Theo một bài đăng trên blog được xuất bản bởi Yaron Velner, người sáng lập B.Protocol, thiết kế v1 sử dụng các nhà thanh lý chuyên nghiệp để chia sẻ lợi nhuận với người dùng thay vì thợ đào là không đủ để giải quyết vấn đề không hiệu quả về vốn.

Không giống như các sàn giao dịch tập trung như Binance cung cấp giao dịch đòn bẩy lên đến 100 lần tiền gửi của người dùng, tỷ lệ đòn bẩy trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hiếm khi vượt quá 5 lần. Giới hạn đòn bẩy thấp hơn đáng kể này là bất chấp khả năng thanh khoản khổng lồ có sẵn cho các nền tảng DEX.

Đối với Velner và các tác giả sách trắng B.AMM, vấn đề trượt giá cao trên DEXes buộc các nền tảng cho vay phải thận trọng với các yếu tố tài sản thế chấp khoản vay của họ. Thật vậy, với sự trượt giá cao và chênh lệch giá chặt chẽ trên các AMM như Uniswap và SushiSwap, việc thanh lý trên các nền tảng cho vay DeFi dường như bị hạn chế đối với việc phân biệt khoản vay nhanh.

Các nền tảng cho vay DeFi như Maker sử dụng một hệ thống gồm người tạo ra thị trường (hoặc người giữ) chịu trách nhiệm, trong số các chức năng khác, thực hiện thanh lý. Những người nuôi này đã trở thành tâm điểm của sự giám sát trong các sự kiện thiên nga đen như Thứ Năm Đen vào tháng 3 năm 2020.

Tuy nhiên, như Cointelegraph đã báo cáo trước đó vào tháng 6, các cơ chế thanh lý DeFi thường hoạt động tốt trong bối cảnh “cơn sóng thần thanh lý vào tháng 5”.

Giải pháp của B.Protocol cho vấn đề này là dưới dạng một nền tảng cho phép người dùng cung cấp tính thanh khoản để có thể thanh lý – trả nợ để đổi lại tài sản thế chấp – thông qua một giao thức tái cân bằng tự động chuyển đổi tài sản thế chấp để trả nợ.

Theo Velner và sách trắng B.AMM, quá trình tái cân bằng sẽ dựa trên bất biến hoán đổi ổn định của Curve Finance để định giá tài sản. Trong khi bất biến hoán đổi ổn định được thiết kế cho các cặp tài sản tương quan như Dai (DAI) và Tether (USDT), B.Protocol v2 sẽ mở rộng nó cho các cặp không tương quan như DAI và Ether (ETH).

Trong một cuộc trò chuyện với Cointelegraph, Velner đã giải thích cách thức bất biến hoán đổi ổn định sẽ được mở rộng để hoạt động cho các cặp tài sản không tương quan trên B.Protocol v2:

“Hệ thống được thiết kế đặc biệt cho các tài sản không tương quan. Điều này có thể thực hiện được vì hệ thống dựa vào nguồn cấp giá bên ngoài (ví dụ: Liên kết chuỗi). Bất biến hoán đổi ổn định của Curve Finance chỉ được sử dụng để xác định mức chiết khấu trong quá trình tái cân bằng. ”

Bằng cách sử dụng nguồn cấp dữ liệu giá bên ngoài như Chainlink, định giá tài sản B.Protocol có thể được khái quát hóa bằng đồng đô la Mỹ.

Theo sách trắng B.AMM, nền tảng thanh lý DeFi đòn bẩy cao được đề xuất có thể xử lý thanh lý lên đến 1 tỷ đô la mỗi tháng. Thông báo cũng tiết lộ rằng các nền tảng cho vay DeFi có thể tăng các yếu tố tài sản thế chấp của họ lên đến bốn lần trên B .Protocol v2.

Ngoài khả năng tăng các yếu tố tài sản đảm bảo cho việc cho vay DeFi, Velner cũng nói với Cointelegraph rằng nhóm đã chạy mô phỏng trên giao thức trong giai đoạn biến động vào tháng 5 với kết quả cho thấy lợi tức đáng kể cho người dùng.