BBVA Executive bày tỏ mối quan tâm về việc áp dụng đồng Euro kỹ thuật số

Giám đốc điều hành của BBVA nêu lên lo ngại về việc áp dụng đồng euro kỹ thuật số và tuyên bố rằng cần phải tạo ra một khuôn khổ linh hoạt để khuyến khích quan hệ đối tác công tư.

Một giám đốc điều hành tại Ngân hàng Tây Ban Nha BBVA đã đưa ra lời khuyên nên thận trọng và thực dụng trong việc phát triển và áp dụng đồng euro kỹ thuật số. Giám đốc điều hành, Pablo Urbiola, đã công bố điều này khi phát biểu tại Hội thảo của Liên đoàn Ngân hàng Châu Âu.

Trong khi các kế hoạch cho một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ở châu Âu vẫn đang trong giai đoạn ý tưởng, nhiều ngân hàng, bao gồm cả BBVA, đã thể hiện sự quan tâm đáng kể với một số thậm chí còn chạy thử nghiệm để xem khả năng hoạt động của nó.

Urbiola tin rằng ECB đã đúng khi xem xét khả năng phát hành một loại tiền điện tử nói chung. Vị trí như vậy, ông nói, sẽ giúp ngân hàng tận dụng lợi thế của hệ sinh thái tiền điện tử đang mở rộng và sự chấp nhận ngày càng tăng của nhiều cá nhân. Tuy nhiên, ông đã đặt câu hỏi rằng tiền kỹ thuật số sẽ có lợi thế gì so với các lựa chọn thay thế có sẵn khác nếu được giới thiệu.

Anh ấy nói:

“Không rõ nhu cầu nào của khách hàng mà một đồng euro kỹ thuật số có thể đáp ứng mà những sáng kiến ​​khác có thể không đáp ứng được.”

Khung cải thiện nhu cầu đối với đồng kỹ thuật số Euro

Urbiola tin rằng cần phải khám phá các tùy chọn thiết kế khác nhau cho đồng euro kỹ thuật số, xem xét các cơ hội và rủi ro liên quan đến việc áp dụng đồng tiền này. Ông gợi ý rằng khuôn khổ cho sự phát triển của một loại tiền tệ như vậy phải đủ linh hoạt để cho phép người chơi tư nhân.

Tận dụng khả năng của khu vực công – tư thông qua nỗ lực hợp tác được khuyến khích bởi khuôn khổ như vậy sẽ cho phép các chủ thể tư nhân “… phát triển các mô hình kinh doanh trong một không gian cạnh tranh”.

Đầu tuần, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết của quan hệ đối tác công tư trong các dự án phát triển CBDC. Sự hợp tác này sẽ giúp các Ngân hàng trung ương đảm bảo sự ổn định về cơ sở hạ tầng trong khi các ngân hàng và các công ty Fintech sẽ cạnh tranh về việc cung cấp dịch vụ khách hàng.

Sự thận trọng của Urbiola được đưa ra ngay sau khi ECB tuyên bố họ đang xem xét sử dụng đồng euro kỹ thuật số để chống lại sự gia tăng sử dụng tiền tệ kỹ thuật số cho thanh toán quốc tế. Theo đánh giá hàng năm của ECB được công bố vào tháng 6, động thái này đã được các gã khổng lồ công nghệ nước ngoài theo dõi.

Giám đốc điều hành bày tỏ sự tin tưởng vào sự chuẩn bị sẵn sàng của ngân hàng đối với đồng euro kỹ thuật số, nói rằng BBVA đã tham gia cùng với 15 ngân hàng lớn khác trong quá trình chạy thử sơ bộ một loại tiền kỹ thuật số.