Bitcoin đã thất bại thảm hại trong vai trò tiền tệ, ‘trưởng khoa định giá’ của NYU cho biết

Nhà phê bình hàng loạt về Bitcoin đã một lần nữa bác bỏ đề xuất giá trị của BTC như một dạng tiền tệ.

Aswath Damodaran, giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York, đã nhắc lại những lời chỉ trích của mình về Bitcoin (BTC).

Xuất hiện trong tập 10 của chương trình Moneycontrol Masterclass, giáo sư NYU đã nhân đôi lời lẽ từ chối Bitcoin như một loại tiền tệ từ lâu của ông.

Theo Damodaran, việc sử dụng giới hạn của Bitcoin trong các giao dịch vi mô sẽ đối mặt với những tuyên bố rằng BTC có thể tồn tại như một dạng tiền, nêu rõ:

“Theo quan điểm của tôi, một loại tiền tệ tốt là một loại tiền tệ được sử dụng để mua cà phê, mua nhà, mua xe hơi, và xét trên khía cạnh đó, Bitcoin đã thất bại, và không chỉ thất bại mà còn thất bại thảm hại.”
Đối với giáo sư NYU được mệnh danh là “trưởng khoa định giá” của Phố Wall, tuyên bố nổi tiếng duy nhất của Bitcoin là ở lợi nhuận mà các nhà đầu tư ban đầu kiếm được. “Khi tôi gặp những người đam mê Bitcoin, họ dường như thúc đẩy quan điểm rằng Bitcoin là một loại tiền tệ tuyệt vời bởi vì họ đã kiếm được rất nhiều tiền từ nó,” Damodaran nói.

Giáo sư NYU trước đây đã đưa ra các biến thể tương tự của bài bình luận chống Bitcoin này xoay quanh việc BTC không phải là một dạng tiền tệ khả thi. Trong đợt tăng giá của thị trường năm 2017, Damodaran lập luận rằng tăng trưởng vốn hóa thị trường không phải là thước đo phù hợp để xác định thành công của Bitcoin.

Trở lại vào tháng 4, Damodaran đã xác định sự biến động và chi phí giao dịch cao là những trở ngại chính đối với khả năng tồn tại của Bitcoin như một phương tiện trao đổi. Tuy nhiên, lời phê bình của giáo sư NYU không giải thích cho việc áp dụng BTC ngày càng tăng khi đối mặt với kiểm duyệt tài chính ở nhiều nơi trên toàn cầu.

Ngoài việc loại bỏ Bitcoin là tiền tệ, Damodaran cũng không đồng ý với quan điểm rằng BTC là một hàng rào chống lại lạm phát. Theo giáo sư NYU, BTC hoạt động giống như một cổ phiếu rủi ro trong biến động thị trường vào tháng 3 năm 2020.

Damodaran không đề cập đến việc Bitcoin kết thúc năm 2020 với mức tăng giá gấp bảy lần so với sự cố Thứ Năm Đen vào tháng 3 năm 2020.

Mục tiêu của giáo sư từ việc coi Bitcoin như một loại tiền tệ để từ chối nó như một loại tài sản dường như cũng là một chủ đề mới nổi. Trở lại vào tháng 5, Damodaran tuyên bố rằng Ether (ETH) có cơ hội trở thành hàng hóa tốt hơn BTC.