Bộ thương mại Iran cấp 30 giấy phép khai thác tiền điện tử

Tỉnh Tehran, nơi có thủ đô của Iran, chỉ được cấp một giấy phép để vận hành một trung tâm khai thác tiền điện tử.

Bộ Công nghiệp, Khai thác và Thương mại của Iran đã cấp giấy phép hoạt động cho 30 trung tâm khai thác tiền điện tử trong nước, tờ Financial Tribue của nước này đưa tin vào thứ Tư tuần trước.

Trích dẫn dữ liệu từ trang web của Bộ, báo cáo cho biết Tỉnh Semnan của Iran nhận được nhiều giấy phép nhất, với sáu trang trại khai thác tiền điện tử hiện được phép hoạt động trong khu vực. Tỉnh Alborz đã bảo đảm bốn giấy phép như vậy, tiếp theo là các tỉnh Mazandaran, Đông Azarbaijan và Zanjan. Tỉnh Tehran, nơi có thủ đô của đất nước, được cho là chỉ nhận được một giấy phép để vận hành một trung tâm khai thác tiền điện tử.

Bộ cũng đã cấp 2.579 giấy phép thành lập cho các đơn vị khai thác tiền điện tử công nghiệp mới trên toàn quốc, với 305 trong số đó được tỉnh Zanjan bảo mật. Tỉnh Fars và Tây Azerbaijan theo sau Zanjan, với lần lượt 262 và 247 giấy phép.

Theo báo cáo, giấy phép hoạt động là bắt buộc đối với các công ty Iran để bắt đầu kinh doanh khai thác tiền điện tử hợp pháp. Những người nộp đơn đủ điều kiện phải có giấy phép thành lập và thành lập đơn vị công nghiệp của họ trong vòng 12 tháng, sau đó nộp đơn xin giấy phép hoạt động.

Báo cáo lưu ý rằng khai thác tiền điện tử là hợp pháp ở Iran, vì các thợ mỏ được phép hoạt động theo các quy tắc được chính phủ phê duyệt vào tháng 7 năm 2019. Mặc dù tình trạng hợp pháp của việc khai thác tiền điện tử ở Iran, chính phủ đang tích cực chống lại những người khai thác tiền điện tử bất hợp pháp do áp lực ngày càng tăng đối với lưới điện quốc gia. Theo báo cáo, các công ty khai thác tiền điện tử được ủy quyền phải trả chi phí năng lượng để khai thác tiền điện tử như Bitcoin (BTC) cao hơn nhiều so với các khách hàng dân cư hoặc khách hàng thương mại khác.

Bộ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Cointelegraph.

Tin tức được đưa ra sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố vào cuối tháng 5 lệnh cấm khai thác Bitcoin ở nước này cho đến tháng 9 như một biện pháp nhằm giảm bớt áp lực lên lưới điện quốc gia. Sau đó, vào thứ Ba tuần trước, cảnh sát tỉnh Iran đã tịch thu hơn 7.000 giàn khai thác tại một trang trại hoạt động ở thủ đô Tehran. Trang trại khai thác tiền điện tử được coi là mỏ khai thác lớn nhất, đáng kể nhất về việc sử dụng năng lượng của đất nước.

Theo Công ty Sản xuất, Phân phối và Truyền tải điện Iran, hơn 188.000 đơn vị thiết bị khai thác tiền điện tử đã bị thu giữ trong 12 tháng qua. Các thiết bị này theo báo cáo đã gây thiệt hại 180 nghìn tỷ rials (4,2 tỷ USD) cho lưới điện quốc gia và thiết bị phân phối điện.