Bộ trưởng Bộ Công thương Nigeria liên kết Blockchain với các nỗ lực đổi mới kỹ thuật số quốc gia

Chính phủ Nigeria đang tìm cách thúc đẩy việc áp dụng blockchain như một phần trong kế hoạch thành lập các trung tâm công nghệ mới nổi trên khắp đất nước.

Phát biểu trong Hội nghị Châu Phi Kỹ thuật số thường niên vào hôm thứ Tư, Isa Pantami, Bộ trưởng Truyền thông và Kinh tế Kỹ thuật số của Nigeria, đã xác định blockchain là một phần trọng tâm của chính phủ vào các công nghệ mới nổi, theo một báo cáo của Voice of Nigeria.

Làm nổi bật chủ đề hội nghị – “Xây dựng một châu Phi mới với AI và Blockchain” – Pantami tuyên bố rằng chính phủ đang nỗ lực thành lập các trung tâm đổi mới.

Theo Pantami, các trung tâm đổi mới này sẽ khám phá các giao thức nâng cao năng lực cho trí tuệ nhân tạo, Internet of Things, robot, điện toán đám mây và công nghệ blockchain, cùng các lĩnh vực khác.

Là một phần trong bài phát biểu của mình, bộ trưởng truyền thông cho biết động thái này là một phần trong nỗ lực thúc đẩy nền văn hóa hướng tới sự đổi mới ở Nigeria, đồng thời cho biết thêm:

“Chúng tôi cũng đang tích cực chuẩn bị để tận dụng các công nghệ blockchain cho nền kinh tế kỹ thuật số của mình và gần đây chúng tôi đã phát triển Chiến lược áp dụng Blockchain quốc gia”.

Trở lại vào tháng 10 năm 2020, Cơ quan Phát triển Công nghệ Thông tin Quốc gia của Nigeria (NITDA) đã ban hành một khung chiến lược dự thảo cho blockchain. Tài liệu bao gồm một chương trình nghị sự sáu điểm để sử dụng công nghệ mới bao gồm nhận dạng kỹ thuật số quốc gia và các hộp cát quy định để triển khai thí điểm.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng giám đốc NITDA Kashifu Inuwa tuyên bố rằng Nigeria có thể là động lực tăng trưởng cho AI và blockchain ở châu Phi. Vào tháng 11 năm 2020, Inuwa nhận xét rằng đất nước có thể tạo ra doanh thu lên đến 10 tỷ đô la từ blockchain vào năm 2030.

Bộ của Pantami đã và đang dẫn đầu một chương trình nhận dạng quốc gia bắt buộc trong nước – một động thái đã gây ra tranh cãi đáng kể về mối liên kết bắt buộc của số điện thoại với dữ liệu ID quốc gia.

Trong khi giải quyết các mối quan tâm về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu, địa chỉ của bộ trưởng không bao gồm bất kỳ đề cập nào về khả năng áp dụng blockchain trong lĩnh vực lưu trữ hồ sơ ID quốc gia một cách an toàn.

Trở lại vào tháng 2, phó chủ tịch của Nigeria, Yemi Osinbajo, đã tuyên bố rằng tiền điện tử và blockchain sẽ cải thiện bối cảnh tài chính của Nigeria. Các bình luận của phó chủ tịch theo sau lệnh cấm do ngân hàng trung ương áp đặt, cấm các tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ trao đổi tiền điện tử.