Các cơ quan quản lý của Úc tìm kiếm ý kiến ​​công khai về các ETP tiền điện tử

Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc đã chỉ ra rằng Bitcoin và Ether là hai tài sản tiền điện tử duy nhất có khả năng đáp ứng các tiêu chí phát triển của nó cho một ETP tiền điện tử được quy định.

Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc (ASIC) đang tìm kiếm phản hồi của công chúng về các sản phẩm giao dịch trao đổi tài sản tiền điện tử (ETP), tuyên bố rằng họ nhận thức được sự quan tâm và nhu cầu ngày càng tăng khi ra mắt trên các thị trường được quản lý của Úc.

Trong một báo cáo tham vấn được phát hành vào ngày 30 tháng 6, cơ quan quản lý cho biết ưu tiên hàng đầu của họ là đánh giá xem liệu “các tính năng độc đáo và luôn phát triển” của ETP tài sản tiền điện tử có thể đáp ứng các nghĩa vụ quy định hiện tại theo một cách nhất quán hay không. Với sự phức tạp này và tốc độ thay đổi nhanh chóng trong ngành, ASIC lưu ý rằng cần phải tham khảo ý kiến ​​rộng rãi để đánh giá hai vấn đề chính đang bị đe dọa:

“(A) liệu các sản phẩm này có thể đáp ứng các kỳ vọng hiện có đối với ETP hay không, bao gồm cả liệu tài sản tiền điện tử có phải là tài sản cơ bản thích hợp hay không, liệu tài sản tiền điện tử có thể được định giá đáng tin cậy hay không và cách tài sản tiền điện tử nên được phân loại theo các quy tắc cơ bản về tài sản; và (b) cách các nhà phát hành sản phẩm có thể đảm bảo các sản phẩm này tuân thủ khuôn khổ quy định của chúng tôi, bao gồm cả việc lưu ký, quản lý rủi ro và công bố thông tin. ”

Bài báo của ASIC chỉ ra rằng cơ quan quản lý không cho rằng tất cả tài sản tiền điện tử hiện có thể đóng vai trò là tài sản cơ bản thích hợp cho ETP, có tính đến đánh giá của cơ quan này về sự trưởng thành của ngành giao ngay và mức độ điều tiết của thị trường tương lai. Tuy nhiên, cơ quan quản lý sẵn sàng phê duyệt ETP tài sản tiền điện tử có thể đáp ứng tất cả các tiêu chí đánh giá liên quan của nó. Tại đây, cơ quan quản lý lưu ý:

“Tại thời điểm này, theo quan điểm của chúng tôi, tài sản tiền điện tử duy nhất có khả năng đáp ứng các yếu tố này là bitcoin (BTC) và ether (ETH).”

Sáng kiến ​​của ASIC dường như đã được mạ vàng bởi việc niêm yết Ethereum ETP gần đây trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto – điều mà ASIC ghi chú rõ ràng trong bài báo của mình – và những xem xét liên tục của Sở giao dịch chứng khoán Úc (ASX) đối với một số ứng dụng ETP tiền điện tử.

Trong những tháng gần đây, ASIC ngày càng trở nên chủ động trong việc tiếp cận với các công ty blockchain và tiền điện tử trong nước, đồng thời đang cố gắng xây dựng lòng tin và hợp tác với nền kinh tế tiền điện tử. Tuy nhiên, cơ quan quản lý đã nhận được những lời chỉ trích từ một số công ty này vì nhận thấy sự mờ nhạt của các quy định hiện hành và nghĩa vụ tuân thủ của các công ty tiền điện tử.

Trong tuyên bố của mình, ASIC nhấn mạnh rằng cách thức mà bản thân các tài sản tiền điện tử được phân loại và quản lý ở Úc là một câu hỏi đối với chính phủ. Ủy ban Lựa chọn của Thượng viện Australia đã và đang đánh giá các lựa chọn để phát triển một khuôn khổ quy định toàn diện cho tài sản tiền điện tử và kỹ thuật số, và ASIC nhấn mạnh rằng bài báo của họ “không tìm cách xác định trước bất kỳ quyết định nào mà Ủy ban có thể đưa ra”.

Phản hồi từ công chúng sẽ cần được gửi cho ASIC trước ngày 27 tháng 7. Người trả lời có thể chọn gửi câu trả lời của họ một cách công khai, ẩn danh hoặc sử dụng bí danh.

Nói chuyện với Cointelegraph, người sáng lập BetaShares và Giám đốc điều hành Alex Vynokur đã giải quyết câu hỏi tham vấn của ASIC về việc liệu có phù hợp để cung cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ tiếp xúc với các tài sản tiền điện tử cơ bản ETP thông qua một thị trường Úc được cấp phép hay không. Vynokur nói rằng BetaShares, với tư cách là nhà cung cấp địa phương của ETP và các quỹ giao dịch ASX khác, giữ quan điểm rằng cách tiếp cận này sẽ cung cấp sự bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn so với truy cập trực tiếp thông qua các sàn giao dịch.

Vynokur cũng đồng ý với đề xuất rằng các sản phẩm đầu tư được quản lý như ETP nên được giới hạn ở “một tập hợp con nhỏ các tài sản tiền điện tử, có thể chứng minh tính thanh khoản mạnh mẽ, tính minh bạch và khả năng khám phá giá cả”.