Các đại biểu Tây Ban Nha đệ trình đề xuất để đẩy nhanh việc tạo ra một đồng Euro kỹ thuật số

Một nhóm các đại biểu Tây Ban Nha đã đệ trình một đề xuất tìm cách đẩy nhanh việc triển khai đồng euro kỹ thuật số. Đề xuất, được trình bày vào ngày 8 tháng 6, yêu cầu thành lập một nhóm để nghiên cứu việc triển khai một loại tiền kỹ thuật số trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Nhóm nghiên cứu này, nếu được thành lập, sẽ được hỗ trợ bởi Ngân hàng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, việc phát hành đồng euro kỹ thuật số vẫn đang được Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) nghiên cứu.

Các đại biểu Tây Ban Nha đệ trình đề xuất để tăng tốc đồng Euro kỹ thuật số

Một nhóm các đại biểu Tây Ban Nha từ Đảng Xã hội đã đưa ra một đề xuất không có luật để đẩy nhanh việc phát hành đồng euro kỹ thuật số. Đề xuất, được đệ trình vào ngày 8 tháng 6, yêu cầu chính phủ trung ương thành lập một nhóm nghiên cứu để xem xét những lợi ích của việc thực hiện loại tiền tệ đó. Ngân hàng Tây Ban Nha sẽ hỗ trợ nhóm nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trong nhiệm vụ này.

Đề xuất đề cập đến bốn động cơ thúc đẩy nghiên cứu này: thứ nhất, những tiến bộ trong kỹ thuật số hóa giúp những hình thức thanh toán mới này trở nên khả thi. Thứ hai, việc thành lập CBDC sẽ làm giảm tốc độ sử dụng tiền điện tử và các phương thức thanh toán khác tách khỏi hệ thống ngân hàng. Những phương pháp này rất khó kiểm soát và xem xét kỹ lưỡng.

Một động cơ khác được đề cập liên quan đến bao gồm tài chính. Đề xuất nêu rõ một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ cải thiện khả năng bao gồm tài chính, với sự thâm nhập của điện thoại thông minh giúp người dân có được các sản phẩm tài chính trực tiếp. Động cơ thứ tư đề cập đến việc tiền mặt sắp biến mất vì lý do sức khỏe và chi phí công cộng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Tây Ban Nha có thể không có đủ thẩm quyền pháp lý để phát hành đồng euro kỹ thuật số chỉ trên các vùng đất của Tây Ban Nha. Đây là những gì Alfredo Muñoz, giáo sư Luật Thương mại tại Đại học Madrid, tuyên bố. Theo như anh ấy:

Tây Ban Nha thiếu thẩm quyền quyết định việc phát hành đồng euro, tiền kỹ thuật số hay không. EU có “thẩm quyền độc quyền” trong chính sách tiền tệ của các quốc gia thành viên.

Đồng Euro kỹ thuật số vẫn đang được nghiên cứu

Đề xuất được trình bày bởi các đại biểu Tây Ban Nha có vẻ mâu thuẫn, xem xét một đồng euro kỹ thuật số vẫn đang được nghiên cứu. ECB đã tuyên bố loại tiền điện tử này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Trang web chính thức của đồng euro kỹ thuật số làm rõ tổ chức sẽ quyết định về chủ đề này vào giữa năm nay.

Tuy nhiên, các giọng nói khác đã nâng cao thông tin cụ thể hơn về chủ đề này. Ví dụ, Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu, tuyên bố rằng đồng Euro kỹ thuật số có thể đến sau 5 năm. Cô nhấn mạnh họ phải làm đúng vì nhiệm vụ không hề nhỏ.

Các quốc gia khác như Bahamas và Trung Quốc đã và đang thử nghiệm và theo từng giai đoạn trong các khu CBDC của riêng họ. Nhưng Tây Ban Nha, là một phần của EU, sẽ phải chờ quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu.