Các nhà hoạt động lưu trữ tờ báo ủng hộ dân chủ Hồng Kông trên blockchain

Sau một cuộc điều tra an ninh quốc gia, tờ báo ủng hộ dân chủ Hồng Kông Apple Daily đã in ấn bản cuối cùng và đóng cửa trang web của mình.

Các nhà hoạt động mạng ở Hồng Kông không từ bỏ quyền tự do ngôn luận và đang sao lưu các bài báo từ tờ báo lá cải ủng hộ dân chủ Apple Daily bằng công nghệ blockchain.

Sau một cuộc điều tra an ninh quốc gia, Apple Daily đã in ấn bản cuối cùng của mình vào thứ Năm. Nhưng các nhà hoạt động Hồng Kông đã lấy nó từ đó và tải các bài báo của ấn phẩm lên một mạng phân tán, Reuters đưa tin.

Ho, một nhà hoạt động ẩn danh 21 tuổi làm việc trong lĩnh vực công nghệ, bắt đầu tải lên các bài báo của Apple Daily trên nền tảng lưu trữ tệp phi tập trung ARWeave trong tuần này. Được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư như Andreessen Horowitz, nền tảng triển khai một cấu trúc giống như blockchain được gọi là blockweave để cho phép lưu trữ vĩnh viễn các tệp trên một mạng máy tính phân tán. Theo các nguồn tin, hơn 4.000 bài báo của Apple Daily đã được tải lên ARWeave tính đến thứ Năm.

Apple Daily là một trong những tờ báo ủng hộ dân chủ có tiếng nói nhất ở Hồng Kông, được biết đến như là nhà chỉ trích lớn nhất đối với giới lãnh đạo Hồng Kông và Trung Quốc. Tuần trước, cảnh sát đã phong tỏa tài sản của một số công ty có liên hệ với Apple Daily. Ngoài ra, họ đã bắt giữ 5 giám đốc điều hành, dẫn đến việc tờ báo lá cải in ấn bản cuối cùng, đóng cửa trang web và xóa tất cả các tài khoản mạng xã hội vào thứ Năm.

“Tôi không làm điều này vì tôi yêu Apple Daily. Đó là điều cần phải làm, ”Ho nói. “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng Apple Daily lại biến mất nhanh chóng như vậy.”

Người dân Hồng Kông trước đây đã chiến đấu chống lại sự kiểm duyệt của chính phủ, sử dụng công nghệ blockchain và lưu trữ nội dung của đài truyền hình công cộng Radio Television Hồng Kông thông qua LikeCoin, một cơ sở hạ tầng xuất bản phi tập trung dựa trên blockchain.

Kể từ năm 2009, ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain đã trở thành biểu tượng của sự tự do lớn hơn, cho phép mọi người trên toàn thế giới chống lại quyền lực tập trung bằng cách xây dựng các mạng phi tập trung về cơ bản không thể đóng cửa. Ngoài việc giúp chống lại sự kiểm duyệt của nhà nước, công nghệ sổ cái phân tán và tiền điện tử cũng trao quyền cho mọi người tự do tài chính.