Các thành viên của Cộng đồng Đông Phi Khám phá Khả năng sử dụng CBDC cho Hệ thống Thanh toán Khu vực Thay thế

Sáu quốc gia Đông Phi được cho là sẽ khám phá khả năng sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) như một giải pháp thay thế cho hệ thống thanh toán được chia sẻ của họ. Sáu quốc gia, tất cả đều là thành viên của khối thương mại Cộng đồng Đông Phi (EAC), đang hy vọng sự thay thế này sẽ tạo ra một con đường dẫn đến việc đạt được “một loại tiền tệ duy nhất cho khu vực vào năm 2024”.

Moribund EAPS

Những tiết lộ về kế hoạch tiền tệ kỹ thuật số của EAC tuân theo “cuộc gọi tư vấn cho nghiên cứu khả thi” của ban thư ký khối về việc nâng cấp Hệ thống thanh toán Đông Phi (EAPS) đã được lên kế hoạch. Kể từ khi ra mắt vào năm 2014, EAPS đã không hoạt động bình thường do các quốc gia thành viên không tin tưởng vào tiền tệ của nhau.

Do đó, theo một báo cáo, EAC cho biết “nhà tư vấn được chọn sẽ tiến hành khảo sát phạm vi về những phát triển như vậy”. Tương tự, nhà tư vấn dự kiến ​​sẽ tiến hành một cuộc khảo sát phạm vi “các công nghệ mới nổi và việc áp dụng chúng, bao gồm nhưng không giới hạn ở các công nghệ liên quan đến việc sử dụng Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC).

Không tin tưởng giữa các quốc gia thành viên

Trong khi đó, cùng một báo cáo trích dẫn Ban thư ký EAC nêu chi tiết một số thách thức chính đã được quan sát thấy với EAPS. Ban thư ký nói:

Mô hình tài trợ ban đầu trong đó những người tham gia tìm nguồn tài trợ cho các loại tiền EAC khác từ thị trường đang tỏ ra đắt đỏ do không có sẵn đơn vị tiền tệ của các Quốc gia đối tác trên thị trường địa phương.

Ban thư ký cho biết thêm rằng “việc thiếu hỗ trợ người dùng tập trung có nghĩa là việc giải quyết mọi vấn đề với việc sử dụng hệ thống sẽ mất nhiều thời gian”. Điều này lại tác động tiêu cực đến hoạt động của hệ thống.

Ban thư ký EAC kết luận: “Thực tế là hệ thống không hoạt động trên một nền tảng duy nhất cũng có nghĩa là việc quản lý tài sản thế chấp và thanh khoản tập trung là không thể thực hiện được.

Theo báo cáo, Kenya hiện đang thống trị các giao dịch trong EAPS, cho phép công dân của các nước thành viên thực hiện và nhận thanh toán bằng các loại tiền tệ trong khu vực. Năm quốc gia thành viên khác sẽ tham gia vào quá trình khám phá CBDC là Uganda, Tanzania, Rwanda, Burundi và Nam Sudan.