Châu Âu tăng 20 công ty kỳ lân trong năm nay bao gồm các công ty tiền điện tử

Nhiều công ty khởi nghiệp ở châu Âu đã đạt được vị thế kỳ lân vào năm 2021 nhiều gấp đôi so với năm ngoái. Bất chấp những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng Covid đang diễn ra, các công ty trẻ ở Lục địa già, bao gồm một số kỳ lân tiền điện tử, đã cố gắng thu hút một lượng vốn VC cao kỷ lục.

Kỳ lân châu Âu thu về 32,5 tỷ € vào năm 2021

Chỉ riêng trong năm nay, 23 công ty ở châu Âu và Israel đã trở thành kỳ lân (các công ty khởi nghiệp có giá trị trên 1 tỷ USD), đánh bại tổng số 8 công ty của năm ngoái, theo báo cáo của công ty phần mềm và dữ liệu tài chính Pitchbook. Các công ty khởi nghiệp ở châu Âu đã thu hút được 32,5 tỷ euro (khoảng 39,3 tỷ đô la) đáng kinh ngạc kể từ đầu năm 2021. Dòng vốn năm nay có thể dễ dàng vượt qua con số 37,6 tỷ euro huy động được trong cả năm 2020.

Europe Raises 20 Unicorns This Year Including Crypto Companies

Trong tổng số, 20 công ty có trụ sở tại Châu Âu, bao gồm một số công ty khởi nghiệp tiền điện tử. Vương quốc Anh chiếm hầu hết các kỳ lân này, với Blockchain.com có ​​trụ sở chính tại London hiện có giá trị 5,2 tỷ đô la sau khi đảm bảo được 420 triệu đô la trong hai vòng tài trợ vào đầu năm nay.

Tiếp theo là Đức với nhà quản lý tài sản kỹ thuật số Scalable Capital, được định giá vào tuần trước là 1,4 tỷ đô la sau khi huy động được hơn 180 triệu đô la trong một vòng do gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent dẫn đầu. Công ty khởi nghiệp bảo mật tiền điện tử Ledger của Pháp đã trở thành người mới nhất tham gia vào nhóm với 380 triệu đô la tiền tài trợ mới vào tuần trước.

Lục địa già hiện là ngôi nhà của gần 12% kỳ lân trên thế giới với hơn 50 công ty đang hoạt động, dữ liệu được công bố tiết lộ. Nguồn vốn mà các đơn vị này thu hút đã liên tục tăng trưởng trong 5 năm qua và tổng số vốn năm 2021 dự kiến ​​sẽ đạt mức cao kỷ lục.

Thuật ngữ kỳ lân, được sử dụng để mô tả các công ty khởi nghiệp có giá trị hơn 1 tỷ đô la, được đặt ra bởi nhà đầu tư mạo hiểm và thiên thần Aileen Lee vào năm 2013. Nó ám chỉ sự hiếm hoi của những dự án thành công như vậy.

Vốn Hoa Kỳ thúc đẩy định giá khởi nghiệp trên khắp châu Âu

Decacorns châu Âu, hoặc các công ty trị giá trên 10 tỷ đô la, cũng hoạt động khá tốt trong năm nay. Ví dụ, công ty khởi nghiệp fintech Thụy Điển Klarna, được định giá 31 tỷ đô la vào tháng 3, trở thành công ty được VC hậu thuẫn có giá trị nhất lục địa. Klarna đã dẫn đầu hội đồng quản trị vào tháng 9 năm 2020, với 15 tỷ đô la, nhưng đã bị thay thế bởi Checkout.com vào tháng 1 năm nay, khi công ty thanh toán trực tuyến đạt được mức định giá 15 tỷ đô la, Pitchbook chi tiết.

Theo các tác giả của báo cáo, sự tham gia ngày càng tăng của các nhà đầu tư Hoa Kỳ là một yếu tố chính trong sự gia tăng đầu tư vào châu Âu. Gần một nửa trong số 10 công ty ủng hộ hàng đầu của kỳ lân, chẳng hạn như Accel và Insight Partners, đều có trụ sở ở khắp nơi. Pitchbook cũng nhấn mạnh:

Các công ty Hoa Kỳ đã tích cực nhắm mục tiêu vào các công ty khởi nghiệp công nghệ của Châu Âu, những công ty có xu hướng định giá thấp hơn các công ty Hoa Kỳ, mang lại nhiều cơ hội hơn để có tốc độ tăng trưởng cao hơn.

Công ty dữ liệu tài chính này tin rằng tác động của việc đầu tư mạnh mẽ vào các kỳ lân có trụ sở tại châu Âu có thể tạo ra mức định giá thậm chí còn lớn hơn trong tương lai. Nalin Patel, nhà phân tích vốn tư nhân tại Pitchbook, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng dòng vốn xuyên Đại Tây Dương sẽ tiếp tục tăng và củng cố định giá ở châu Âu, khi các nhà đầu tư Mỹ giàu tiền mặt tìm kiếm các công ty mới cho thấy tiềm năng mạnh mẽ có thể được giới thiệu vào thị trường Mỹ,” Nalin Patel, nhà phân tích vốn tư nhân tại Pitchbook cho biết.