Chính thức của Hà Lan dự đoán sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử, nói ‘Hà Lan phải cấm Bitcoin ngay bây giờ’

Giám đốc Văn phòng Phân tích Chính sách Kinh tế của Hà Lan, một bộ phận của Bộ Kinh tế và Chính sách Khí hậu của đất nước, đã dự đoán “Sự sụp đổ cuối cùng của bong bóng tiền điện tử”. Ông kêu gọi chính phủ cấm bitcoin và các loại tiền điện tử khác ngay lập tức. Tuy nhiên, bộ trưởng tài chính của đất nước không đồng ý rằng việc cấm tiền điện tử là phù hợp với đất nước.

Giám đốc CPB muốn tiền điện tử bị cấm

Pieter Hasekamp, ​​Giám đốc Văn phòng Phân tích Chính sách Kinh tế của CPB Hà Lan (CPB), đã xuất bản một bài báo trên trang web chính thức của CPB hôm thứ Sáu với tiêu đề “Hà Lan phải cấm bitcoin”. Ban đầu bài báo được viết để đăng trên nhật báo Het Financieele Dagblad.

CPB là một bộ phận của Bộ Kinh tế và Chính sách Khí hậu. Giám đốc của nó được bổ nhiệm bởi bộ trưởng, với sự tham vấn của các thành viên khác của chính phủ. Tuy nhiên, CPB hoàn toàn độc lập về nội dung công việc của mình, trang web của văn phòng nêu rõ. Là văn phòng kế hoạch trung tâm của đất nước, CPB thực hiện nghiên cứu khoa học nhằm đóng góp vào quá trình ra quyết định kinh tế của các chính trị gia và các nhà hoạch định chính sách.

Hasekamp là giám đốc của CPB kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2020. Ông trước đây là tổng giám đốc phụ trách thuế của Bộ Tài chính và giám đốc bảo hiểm y tế tại Bộ Y tế, Phúc lợi và Thể thao.

Sau khi kiểm tra việc sử dụng tiền điện tử như tiền, ông kết luận:

Tiền điện tử không phù hợp như một đơn vị tài khoản và phương tiện thanh toán bên ngoài phạm vi tội phạm; Việc sử dụng nó như một kho lưu trữ giá trị dựa trên hy vọng một ngày nào đó tiền điện tử sẽ thay thế tiền thật. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra.

Vị giám đốc tiếp tục: “Tiền điện tử về cơ bản không phải là tiền hay sản phẩm tài chính, mà là một ví dụ về điều mà người đoạt giải Nobel Robert Shiller gọi là một câu chuyện dễ lây lan: một câu chuyện dễ lây lan trong đó mọi người tin vì những người khác tin vào nó. Định luật Gresham được thay thế bằng định luật Newton: cái gì đi lên thì phải đi xuống ”.

Tuy nhiên, Shiller gần đây đã nói rằng anh ấy đang cân nhắc việc tham gia vào thị trường BTC. Gọi Bitcoin là “một công nghệ ấn tượng”, người đoạt giải Nobel cho biết ông đã bị cám dỗ để tham gia vào tiền điện tử.

Tuy nhiên, Giám đốc Hasekamp nhấn mạnh:

Sự sụp đổ cuối cùng của bong bóng tiền điện tử là không thể tránh khỏi… Hà Lan phải cấm bitcoin ngay bây giờ.

Ông nói thêm rằng “Một số quốc gia hiện đang thực hiện các bước để hạn chế sự cường điệu của tiền điện tử, do những hậu quả có hại – gian lận, tội phạm sử dụng, nghiện cờ bạc, bất ổn tài chính, chưa kể đến sự lãng phí năng lượng khổng lồ trong sản xuất.”

Giám đốc cảnh báo rằng Hà Lan đang tụt hậu so với các quốc gia khác trong nỗ lực điều chỉnh các nền tảng giao dịch tiền điện tử.

Hasekamp lưu ý: “Quy định thận trọng cũng có thể phản tác dụng: nó hợp pháp hóa tiền điện tử như một sản phẩm tài chính hợp pháp. Những phát triển gần đây cho thấy đã đến lúc phải hành động: chúng ta chờ đợi càng lâu, hậu quả tiêu cực của vụ va chạm cuối cùng càng lớn ”. Ông kết luận, “Bước cuối cùng là cấm hoàn toàn việc sản xuất, kinh doanh và thậm chí sở hữu tiền điện tử.”

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Hà Lan, Wopke Hoekstra, cho biết hôm thứ Sáu rằng lệnh cấm không phải là giải pháp cho Hà Lan lúc này. Trong khi thừa nhận mối quan tâm của giám đốc CPB, bộ trưởng tài chính tin rằng tốt hơn là nên giám sát ngành công nghiệp tiền điện tử. Anh ấy được trích dẫn nói:

Quan sát của tôi bây giờ là điều đó hiệu quả hơn một lệnh cấm hoàn toàn ở Hà Lan.