Chủ tịch Infosys ủng hộ Quy định về tài sản tiền điện tử là hàng hóa ở Ấn Độ

Chủ tịch của công ty lớn Ấn Độ Infosys nói rằng tiền điện tử nên được quy định như một tài sản, giống như một loại hàng hóa. Ông tin rằng các nhà đầu tư tiền điện tử sẽ đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của Ấn Độ.

Chủ tịch Infosys muốn tiền điện tử được quy định như một tài sản

Chủ tịch Infosys Nandan Nilekani nói rằng chính phủ Ấn Độ nên quy định tiền điện tử như một tài sản có thể được mua hoặc bán, giống như một loại hàng hóa, theo một cuộc phỏng vấn với Financial Times. Anh ấy đã giải thích:

Giống như bạn có một số tài sản của mình bằng vàng hoặc bất động sản, bạn có thể có một số tài sản của mình bằng tiền điện tử. Tôi nghĩ rằng tiền điện tử có vai trò như một giá trị được lưu trữ nhưng chắc chắn không phải theo nghĩa giao dịch.

Được thành lập vào năm 1981, Infosys là một công ty tư vấn và công nghệ thông tin đa quốc gia của Ấn Độ được niêm yết trên NYSE với khoảng 25.000 nhân viên. Công ty đã có mặt trên 50 quốc gia. Nilekani từ lâu đã làm việc với các nhà chức trách Ấn Độ để giúp xây dựng các chính sách kỹ thuật số, bao gồm cả chương trình nhận dạng sinh trắc học Aadhaar. Ông cũng chủ trì một ủy ban ngân hàng trung ương về thanh toán kỹ thuật số vào năm 2019.

Nilekani tin rằng tiền điện tử không thích hợp làm phương tiện thanh toán vì chúng quá dễ bay hơi và tiêu tốn nhiều năng lượng. Ngoài ra, ông cho rằng cơ sở hạ tầng thanh toán kỹ thuật số Giao diện thanh toán thống nhất (UPI) của Ấn Độ hiệu quả hơn.

Chủ tịch giải thích rằng các nhà đầu tư tiền điện tử sẽ “đưa sự giàu có của họ vào nền kinh tế Ấn Độ” nếu họ được phép khai thác vào thị trường tiền điện tử trị giá 1,5 nghìn tỷ đô la.

Chính phủ Ấn Độ vẫn đang nghiên cứu các chính sách về tiền điện tử của đất nước. Có một dự luật tiền điện tử được cho là sẽ được giới thiệu trong phiên họp Ngân sách của quốc hội nhưng nó đã không được thực hiện. Dự luật này đề xuất cấm tiền điện tử. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng chính phủ đang đánh giá lại dự luật và đang thành lập một hội đồng chuyên gia để đưa ra các khuyến nghị mới.

Tuần trước, ngân hàng trung ương của Ấn Độ, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), đã làm rõ quan điểm của mình về tiền điện tử. RBI đã thông báo cho các ngân hàng rằng thông tư vào tháng 4 năm 2018, cấm các tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp và thương nhân tiền điện tử, không còn hiệu lực và không nên được trích dẫn hoặc trích dẫn. Shaktikanta Das cũng xác nhận rằng quan điểm của ngân hàng không thay đổi và nó vẫn có “mối quan tâm lớn” về tiền điện tử.

Infosys đã áp dụng công nghệ blockchain, cung cấp “một bộ toàn diện các dịch vụ blockchain end-to-end từ tư vấn, triển khai, quản lý thay đổi đến vận hành và bảo trì ứng dụng,” trang web của nó mô tả.

Nilekani chọn:

Tôi nghĩ, thẳng thắn mà nói, những cơ hội ngày nay tốt hơn bao giờ hết. Trong 40 năm làm việc trong ngành này, tôi chưa bao giờ thấy sự thay đổi và tăng tốc diễn ra nhiều như vậy.

Chủ tịch Infosys không đơn độc nghĩ rằng tiền điện tử nên được quy định như một tài sản ở Ấn Độ. Tháng trước, cựu Bộ trưởng Tài chính Subhash Chandra Garg, người đứng đầu ủy ban soạn thảo dự luật cấm tiền điện tử, nói rằng chính phủ nên quy định chúng là tài sản tiền điện tử thay vì cấm chúng. Ông giải thích rằng khi dự luật được soạn thảo, tiền điện tử được sử dụng rộng rãi hơn như một loại tiền tệ hơn là một tài sản nhưng điều đó đã thay đổi. Giờ đây, tiền điện tử đang được sử dụng như một tài sản và một phương tiện đầu tư ở Ấn Độ nhiều hơn một loại tiền tệ.