Cố vấn công nghệ hàng đầu của Nhà Trắng nắm giữ hàng triệu Bitcoin

Công ty truyền thông Politico đã giới thiệu Timothy Wu, một cố vấn công nghệ hàng đầu cho chính quyền Biden gần đây. Các phương tiện truyền thông đã trích dẫn một tiết lộ tài chính cá nhân mà Wu đã nộp gần đây và ước tính rằng anh ta sở hữu từ 1 triệu đến 5 triệu đô la Bitcoin.

Cố vấn cũng sở hữu từ 100.001 đô la đến 250.000 đô la trong Filecoin, cung cấp các dịch vụ lưu trữ tiền điện tử phi tập trung.

Politico tiết lộ rằng khoản đầu tư Bitcoin của Wu là khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục tài chính của anh ấy.

Vào tháng 3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bổ nhiệm Tim Wu làm trợ lý đặc biệt cho chuyên gia chính sách cạnh tranh và công nghệ tại Hội đồng Kinh tế Quốc gia. Wu từng là giáo sư luật tại Đại học Columbia trước khi gia nhập Nhà Trắng. Trong quá khứ, Wu đã làm việc với các vị trí khác nhau tại Ủy ban Thương mại Liên bang và Hội đồng Kinh tế Quốc gia dưới chính quyền của cựu tổng thống Barrack Obama.

Mặc dù các khoản đầu tư của anh ấy đã được tiết lộ, Wu đã từng là một nhà phê bình Bitcoin trong quá khứ. Vào năm 2017, ông đã đặt câu hỏi về giá trị của Bitcoin, gọi nó là “bong bóng”. Trong thời gian đó, Wu đã viết một bài báo trong đó anh ấy tuyên bố rằng “Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất kỳ nhà cầm quyền nào và không giống như cổ phiếu hay trái phiếu, nó mang lại cho bạn yêu sách không gì khác ngoài chính Bitcoin”. Trong bài báo, anh ấy mô tả tiềm năng của Bitcoin là hoạt động tốt nhưng nghi ngờ khả năng sử dụng của nó cho các khoản thanh toán hàng ngày.

Nhưng gần đây, Wu đã thay đổi quyết định và trở thành một nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng. Anh ấy hiện đang sở hữu số lượng đầu tư tiền điện tử khổng lồ.

Mặc dù là cố vấn công nghệ hàng đầu và chuyên gia chống độc quyền tại Nhà Trắng, Wu không tham gia vào việc định hình chính sách tiền điện tử của chính quyền Biden.

Quan chức Nhà Trắng ẩn danh nói với Politico: “Tim được sử dụng lại từ bất kỳ vấn đề cụ thể nào liên quan đến Bitcoin hoặc tiền điện tử nói chung vì lợi ích tài chính của anh ấy và chưa làm việc với bất kỳ vấn đề nào như vậy.”

Ngoài ra, Wu còn là người chỉ trích lâu năm về sức mạnh mà các công ty công nghệ lớn sở hữu. Ông đã viết một số bài báo học thuật về truyền thông, nền tảng thông tin, internet và một vài cuốn sách. Năm 2002, Wu đặt ra thuật ngữ “net trung lập”, nói về sự cần thiết phải giữ cho internet trung lập và nêu bật các vấn đề về phân biệt đối xử giữa các nhà khai thác băng thông rộng.

Quản lý Biden lo ngại về thị trường tiền điện tử

Chính quyền Biden, các chủ ngân hàng trung ương và các nhà lập pháp dường như rất lo lắng về những thách thức mới đặt ra bởi Bitcoin và tiền điện tử nói chung, đã thảo luận trong một số cuộc họp trong bối cảnh biến động gần đây của tài sản tiền điện tử.

Tháng trước, các quan chức Nhà Trắng đã được các nhân viên tại Bộ Tài chính thông báo tóm tắt về những rủi ro do tiền điện tử gây ra.

Các quan chức quản lý đang nghiên cứu những “lỗ hổng” tiềm ẩn trong việc giám sát liên quan đến thị trường tiền điện tử, chẳng hạn như liệu nó có thể được sử dụng để tạo điều kiện cho các hoạt động khủng bố hoặc tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp hay không. Họ cũng đã tổ chức các cuộc thảo luận để xác định xem liệu một số biện pháp bảo vệ có cần thiết cho các nhà đầu tư bán lẻ trung bình mua tài sản tiền điện tử hay không.

Bộ Tài chính và Nhà Trắng đã công khai ủng hộ một kế hoạch mới nhằm mục tiêu tiền điện tử như một phần của nỗ lực rộng lớn hơn để giải quyết nạn trốn thuế.

Vào tháng 2, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cảnh báo về những mối nguy hiểm mà Bitcoin gây ra cho công chúng và các nhà đầu tư. Yellen lưu ý rằng Bitcoin là một tài sản có tính đầu cơ cao và lo lắng về những tổn thất tiềm ẩn mà các nhà đầu tư có thể phải gánh chịu. Bên cạnh đó, Yellen đã trích dẫn các vấn đề liên quan tiền điện tử với các hoạt động rửa tiền và tài trợ bất hợp pháp.