Cựu chủ sở hữu LA Dodgers dành 100 triệu đô la cho phương tiện truyền thông xã hội dựa trên blockchain

Frank McCourt cho biết việc sử dụng blockchain có thể ngăn cản các hành vi xấu vì mọi người sẽ bị ràng buộc với các bài đăng của họ mãi mãi.

Frank McCourt, một tỷ phú ông trùm bất động sản và là chủ sở hữu cũ của Los Angeles Dodgers, đang ủng hộ một nỗ lực mới cho một dự án truyền thông xã hội phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain.

McCourt đang đầu tư 100 triệu đô la vào nỗ lực tái tạo nền tảng của truyền thông xã hội bằng cách xây dựng cơ sở dữ liệu có thể truy cập công khai về các kết nối xã hội của mọi người trên một chuỗi khối, Bloomberg đưa tin hôm Chủ nhật.

“Dự án Liberty” nhằm mục đích cho phép người dùng di chuyển các bản ghi về tương tác của họ giữa các dịch vụ truyền thông xã hội thay vì bị khóa vào một vài ứng dụng thống trị. Dự án sẽ sử dụng công nghệ blockchain để xây dựng một cơ sở hạ tầng internet mới được gọi là Giao thức mạng xã hội phi tập trung (DSNP). DSNP sẽ lưu giữ hồ sơ và kết nối của người dùng theo cách tương tự như cách chuỗi khối lưu trữ dữ liệu liên quan đến các giao dịch tiền điện tử.

Cách tiếp cận phi tập trung này có khả năng làm suy yếu sức mạnh của việc kiểm duyệt nội dung bằng cách cho phép những người dùng bị loại khỏi một nền tảng chỉ cần chuyển khán giả của họ sang những nền tảng dễ dãi hơn. Nền tảng này cũng có thể ngăn cản các hành vi xấu vì mọi người sẽ bị ràng buộc với các bài đăng của họ mãi mãi, vì dữ liệu blockchain là bất biến, báo cáo lưu ý.

Để xây dựng DSNP, McCourt đã thuê Braxton Woodham, người đồng sáng lập dịch vụ giao bữa ăn Sun Basket và cựu giám đốc công nghệ của trang web bán vé xem phim Fandango. Doanh nhân tỷ phú cam kết đầu tư 75 triệu USD vào một viện tại Đại học Georgetown ở Washington và Sciences Po ở Paris để nghiên cứu công nghệ, trong khi 25 triệu USD còn lại sẽ được chuyển vào việc thúc đẩy các doanh nhân xây dựng các dịch vụ dựa trên DSNP.

McCourt nói rằng nền tảng này có thể giải quyết sự phân bổ quyền lực hiện tại trên mạng xã hội:

“Chúng tôi đang sống trong tình trạng bị giám sát liên tục và những gì đang xảy ra với sự tích lũy khổng lồ của cải và quyền lực vào tay một số ít, điều đó cực kỳ bất ổn. Nó đe dọa chủ nghĩa tư bản bởi vì chủ nghĩa tư bản cần phải có một số hình thức công bằng trong đó để tồn tại ”.

Kể từ khi công nghệ blockchain ra đời, một số dự án và công ty đã sử dụng công nghệ sổ cái phân tán trên phương tiện truyền thông xã hội. Đầu tháng 6, Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã tiết lộ kế hoạch tích hợp sidechain Lightning Network của Bitcoin vào Twitter hoặc mạng xã hội phi tập trung BlueSky.

Như đã báo cáo trước đây, dự án truyền thông xã hội dựa trên EOSIO Voice đã hoạt động vào năm ngoái. Trước đây, một giáo sư Yale và một cựu chiến binh của Goldman Sachs đã lên kế hoạch thiết kế một đối thủ Facebook dựa trên blockchain có tên là Revolution Populi.