Diễn đàn Kinh tế Thế giới phát hành bộ công cụ chính sách cho các quy định DeFi

Bộ công cụ chính sách của WEF về tài chính phi tập trung nhằm thúc đẩy các quy định công bằng, hiệu quả và có thể thực thi cho thị trường tài sản kỹ thuật số mới nổi.

Với việc tài chính phi tập trung được quản lý (reg-DeFi) đang trở thành chủ đề thảo luận trong và ngoài không gian tiền điện tử, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã xuất bản một bộ công cụ chính sách trên DeFi.

Theo một thông cáo được phát hành vào thứ Ba, bộ công cụ tìm cách cung cấp hướng dẫn hữu ích cho các nhà quản lý và các nhà hoạch định chính sách của chính phủ liên quan đến các quy định của DeFi.

WEF được cho là đã hợp tác với Dự án Tài sản Kỹ thuật số và Blockchain tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania. Các doanh nhân DeFi, chuyên gia pháp lý và cơ quan quản lý tài chính cũng đã hợp tác với WEF để phát triển bộ công cụ.

Các nhà quản lý tài chính tham gia vào việc phát triển khung chính sách bao gồm đại diện từ các cơ quan ở Hoa Kỳ cũng như những người liên quan đến việc xây dựng các quy định về Thị trường theo kế hoạch của Châu Âu trong Tài sản tiền điện tử (MiCA).

Là một phần của thông báo, WEF tuyên bố rằng bộ công cụ của họ cung cấp cơ sở nền tảng để kiểm tra các yếu tố quan trọng liên quan đến các quy định của DeFi. Với các cơ quan quốc gia và liên chính phủ đang tìm cách xây dựng và thực thi các quy định của DeFi, một số bên liên quan cho rằng các công ty khởi nghiệp nhỏ hơn trong ngành công nghiệp mới nổi có thể bị tước quyền hoạt động.

Thật vậy, công việc của Ủy ban Châu Âu về khuôn khổ quy định MiCA đã thu hút những mối quan tâm đáng kể từ các bên liên quan trong ngành. Trở lại vào tháng 3, Hiệp hội Quốc tế về các ứng dụng Blockchain đáng tin cậy (INATBA) lập luận rằng một số điều khoản trong các quy định được đề xuất sẽ đặt các công ty khởi nghiệp tiền điện tử vào thế bất lợi so với các công ty tài chính kế thừa.

Theo Sheila Warren, Phó Giám đốc Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư của WEF, những lo ngại như vậy được ghi lại trong bộ công cụ. Warren nói với Cointelegraph: “Đây là điều mà chúng tôi dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ, cả về việc hỗ trợ các công ty non trẻ thúc đẩy sự đổi mới mà còn liên quan đến ý nghĩa của việc tiếp cận.

“Một phần trong lời hứa của DeFi là một con đường dân chủ hóa hơn để tương tác với các dịch vụ tài chính, cho dù là cho vay, bảo hiểm hay các dịch vụ khác. Chi phí tuân thủ trong một số trường hợp có thể có nghĩa là một số bên tham gia không được khuyến khích tham gia thị trường, điều này vừa cản trở sự đổi mới vừa tái tạo sự chênh lệch quyền lực hiện có trong hệ thống hiện tại. “

Warren cũng đề cập đến sự cần thiết phải cân bằng giữa sự phân quyền và mối quan tâm về quyền riêng tư với các quy định nhằm chống lại các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền. Theo Warren, quy định không nên được coi là mục tiêu cuối cùng mà nên áp dụng cơ chế khuyến khích và khen thưởng phổ biến trong sự đồng thuận của mạng lưới phi tập trung để chống lại hoạt động của các tác nhân xấu.

Như đã được đồng sáng lập MakerDAO Rune Christensen tuyên bố, quy định rõ ràng là cần thiết để DeFi tương tác với các tài sản trong thế giới thực. Các quy định này có thể sẽ bao gồm các mối quan tâm về bảo vệ nhà đầu tư và Chống rửa tiền.

Đối với Warren, các nỗ lực bảo vệ người tiêu dùng, thuế và AML không nên làm xói mòn sự phân cấp, nêu rõ:

“Tôi đam mê quan điểm của mình rằng phân quyền là cực kỳ quan trọng đối với hệ sinh thái DeFi – những cơ hội thú vị nhất trong hệ sinh thái DeFi gắn liền với khía cạnh này, đặc biệt là khi nói đến quản trị.”

Tính đến thời điểm viết bài, dữ liệu từ DappRadar cho thấy tổng giá trị đã điều chỉnh bị khóa trên thị trường DeFi là hơn 67 tỷ đô la. Từng là một không gian thị trường thích hợp trên mạng Ethereum, DeFi đang gây chú ý trên các chuỗi khác bao gồm Chuỗi thông minh Binance.