ĐÔ LA KỸ THUẬT SỐ HOẶC TIỀN TỆ TIỀN TỆ, BẠN NÀO CƯỢC TỐT NHẤT?

Giám đốc điều hành của Grayscale, Micheal Sonnenshein bày tỏ rằng đồng đô la kỹ thuật số sẽ không làm tổn hại đến thị phần của bitcoin. Tuy nhiên, cuộc tranh luận vẫn đang diễn ra về việc loại tiền nào tốt hơn giữa đồng đô la kỹ thuật số hay tiền điện tử.

Đô la kỹ thuật số và tiền điện tử là một cuộc tranh luận kéo dài đang diễn ra giữa các nhà lập pháp, thương nhân và những người đam mê tiền điện tử. Trong đó một người đồng ý rằng tiền kỹ thuật số là tương lai, người kia cho rằng tiền điện tử là con đường phía trước.

Micheal Sonnenshein, Giám đốc điều hành, Grayscale Investment trong một cuộc phỏng vấn với một trong những ấn phẩm truyền thông, đã bày tỏ rằng đồng đô la kỹ thuật số sẽ không làm tổn hại đến thị phần của bitcoin. Anh ấy tin rằng bitcoin hấp dẫn hơn đối với những cá nhân tìm cách đầu tư vào tiền điện tử

Theo ông, một đô la kỹ thuật số là tất cả về việc số hóa tiền để phục vụ người bình thường. Tuy nhiên, những người đang tìm kiếm lợi nhuận sẽ chỉ tập trung vào bitcoin.

Ông nói thêm rằng có một dự án đô la kỹ thuật số đang được thực hiện nhưng cũng có nhiều quốc gia đang tung ra tiền kỹ thuật số của họ, ngân hàng trung ương hoặc CBDC.

Nói chuyện với Giám đốc điều hành Grayscale, Greg King, Giám đốc điều hành quỹ Osprey cũng cho rằng mọi người sẽ hướng tới các loại tiền điện tử phi tập trung như bitcoin, một khi tiền được số hóa. Sự ra đời của CBDC sẽ giúp thúc đẩy việc chấp nhận tiền điện tử.

Ông cũng nói thêm rằng chính phủ lo ngại về việc tung tiền tệ kỹ thuật số CBDC của các ngân hàng trung ương và nhiều quốc gia đang tìm kiếm các lựa chọn khả thi cho CBDC.

Các chuyên gia cũng đã nói rằng Trung Quốc là một trong những quốc gia đã sẵn sàng để tung ra Nhân dân tệ kỹ thuật số của mình. Chính phủ Liên bang cũng đã chỉ ra rằng họ sẽ cần sự giúp đỡ từ Quốc hội trước khi thông qua kế hoạch đô la kỹ thuật số. Mặt khác, các nhà lập pháp vẫn còn nghi ngờ về ý tưởng này.

ĐƯỜNG TƯỜNG LIÊN QUAN ĐẾN TIỀN TỆ KỸ THUẬT SỐ

Phố Wall cho rằng vấn đề lớn tiếp theo cần xử lý là ý tưởng về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Mặc dù chính phủ Liên bang có thể sẽ phát triển đồng tiền kỹ thuật số của mình trong vài năm tới.

Tiền kỹ thuật số đang ngày càng được nhiều quốc gia quan tâm. Ở các quốc gia như Trung Quốc, nơi chuẩn bị tung ra Nhân dân tệ và một quốc gia nhỏ như Bahamas, tiền kỹ thuật số đang thu hút nhiều sự quan tâm hơn vì tương lai của một xã hội ngày càng không dùng tiền mặt.

Đồng đô la kỹ thuật số tương tự như các loại tiền điện tử như bitcoin và ethereum ở một số khía cạnh hạn chế nhưng khác ở những khía cạnh quan trọng. Thay vì là một tài sản có thể giao dịch với giá dao động dữ dội, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ hoạt động giống như đô la hơn và được chấp nhận một cách cuồng nhiệt. Nó sẽ được quy định đầy đủ dưới sự quản lý của cơ quan trung ương.

Các nhà phân tích cho rằng việc hướng tới tiền kỹ thuật số sẽ phá vỡ hệ thống tài chính. Có những nỗ lực nhằm tạo đà cho các CBDC với khoảng 86% ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang khám phá các loại tiền kỹ thuật số.

KHU VỰC CÔNG VIỆC

Một trong những lĩnh vực đáng lo ngại chính là việc triển khai tiền tệ kỹ thuật số đô la. Một mối quan tâm khác là tốc độ, chuyển các khoản thanh toán chẳng hạn như các khoản thanh toán do chính phủ cung cấp cho người dân trong thời kỳ đại dịch, sẽ được thực hiện nhanh hơn nếu số tiền đó được gửi trực tiếp vào ví kỹ thuật số.

Những người sẽ được hưởng lợi từ điều này là những người dễ bị tổn thương vì họ sẽ có một kênh để thanh toán và nhận tiền ngay lập tức trong ví của họ vào thời điểm thế giới bị tấn công bởi một loại coronavirus. Nhưng những kẻ thua cuộc tiềm năng sẽ là các tổ chức tài chính, cả trong lĩnh vực ngân hàng truyền thống và fintech. Đó là bởi vì mọi người sẽ bỏ tiền của họ vào ví hoặc tài khoản của ngân hàng trung ương.

TƯƠNG LAI CỦA TIỀN KỸ THUẬT SỐ

Khi ngân hàng trung ương đang giải quyết các vấn đề hậu cần, Phố Wall đang lo lắng về tương lai. Citigroup trong báo cáo của mình đã đề cập rằng có sự cạnh tranh gay gắt đối với tiền kỹ thuật số 2.0. Một số người gọi nó là một cuộc chạy đua không gian hoặc chiến tranh lạnh tiền tệ kỹ thuật số. Nhưng Citigroup cảm thấy rằng còn rất nhiều dư địa để tiền kỹ thuật số phát triển. Nó không thể là một trò chơi có tổng bằng không.

Tuy nhiên, trò chơi đang được phát hành và Trung Quốc đã dẫn đầu bằng cách sử dụng Nhân dân tệ như một loại tiền kỹ thuật số và tung ra thị trường trong nước. Với sự ra mắt của đồng Nhân dân tệ, người ta lo ngại rằng nó sẽ làm giảm giá của đồng đô la và sẽ làm suy yếu vị thế của nó như là đồng tiền dự trữ của thế giới. Mặc dù Trung Quốc phủ nhận đó không phải là mục tiêu, nhưng Bank Of America cảm thấy rằng việc phát hành đô la kỹ thuật số sẽ giúp đồng tiền của Mỹ có tính cạnh tranh cao so với các loại tiền tệ khác.

Giờ đây, nhiều quốc gia đang mong muốn tiến tới dự án này sau khi Trung Quốc và Bahamas tung con xúc xắc.

Giờ đây, thời gian sẽ chỉ trả lời liệu tiền kỹ thuật số sẽ chứng minh là có lợi cho mọi người hay tiền điện tử tiếp tục phát triển với tốc độ chấp nhận nhanh hơn nhiều. Với việc thượng viện giữa hai bên dường như còn kéo dài, việc để người dân tự quyết định bên nào ủng hộ là điều khôn ngoan.