Hơn 1.100 nghi phạm bị bắt ở Trung Quốc vì các tội danh liên quan đến tiền điện tử

Trung Quốc đã thực hiện các hành động quốc gia chung để bắt giữ hơn 1.100 nghi phạm liên quan đến việc phạm tội bằng cách thực hiện giao dịch bất hợp pháp tiền điện tử, Reuters đưa tin.

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, Bộ Công an đã cử các đơn vị thực thi pháp luật vào chiều thứ Tư trên khắp thành phố Bắc Kinh, các tỉnh Hà Bắc, Sơn Tây và tổng cộng 23 khu vực khác. Các nhân viên cảnh sát đã triệt phá hơn 170 nhóm tội phạm liên quan đến việc sử dụng tiền điện tử để rửa tiền.

Bộ cho biết những kẻ rửa tiền (hoặc những người nuôi tiền) đã nhận được khoản hoa hồng khoảng 1,5% đến 5% từ nhóm tội phạm của họ bằng cách mua và chuyển đổi tiền ảo từ nguồn vốn bất hợp pháp thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử thông qua tài khoản Wechat chính thức của mình.

Hiệp hội thanh toán và bù trừ của Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng số lượng tội phạm liên quan đến tiền ảo đang gia tăng. Vì tiền điện tử ẩn danh, tiện lợi và toàn cầu, nên “chúng ngày càng trở thành một kênh quan trọng để rửa tiền xuyên biên giới,” hiệp hội cho biết trong một tuyên bố.

Các hoạt động và giao dịch liên quan đến tiền điện tử đã bị hạn chế bởi cuộc đàn áp của Trung Quốc gần đây. Ba cơ quan quản lý của Trung Quốc đã thông báo cấm các ngân hàng và tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử, nói rằng sự biến động của tiền điện tử can thiệp nghiêm trọng và phá vỡ trật tự xã hội, kinh tế và tài chính.