Hồng Kông liệt kê Phát triển CBDC với tư cách là Lộ trình Chiến lược Fintech 2025

Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã vạch ra lộ trình phát triển công nghệ mới được mệnh danh là ‘Fintech 2025’. Nó nhằm mục đích phát triển Fintech và tiền kỹ thuật số, phiên bản tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (e-HKD) của Hồng Kông.

Theo báo cáo được công bố, cơ quan tiền tệ đỉnh cao tìm cách thúc đẩy khu vực tài chính áp dụng toàn bộ công nghệ vào năm 2025. Các lĩnh vực mà họ muốn đại tu, theo đuổi Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) hoặc e-HKD, là những khía cạnh quan trọng. Các lĩnh vực chiến lược khác bao gồm lập kế hoạch để tất cả các ngân hàng sử dụng Fintech, tạo ra một cơ sở hạ tầng dữ liệu tương lai, phát triển lực lượng lao động hiểu biết về công nghệ và triển khai tài trợ, và các chính sách phù hợp để hỗ trợ tăng trưởng.

Hồng Kông là một trong những thành phố châu Á đã nghiên cứu để phát triển một loại tiền kỹ thuật số do chính phủ hậu thuẫn. Theo chiến lược Fintech, HKMA cho biết họ sẽ “tăng cường công việc nghiên cứu để tăng cường sự sẵn sàng của Hồng Kông trong việc phát hành CBDC ở cả cấp độ bán buôn và bán lẻ”.

Sự phát triển của Đồng đô la Hồng Kông kỹ thuật số đang được tiến triển với sự hợp tác từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC). Ngân hàng đỉnh cũng có một hiệp ước chức năng với Ngân hàng Thái Lan về sự phát triển CBDC. Những sự hợp tác này, HKMA cho biết họ sẽ tiếp tục hợp tác.

“Ngoài nỗ lực liên tục đối với các CBDC bán buôn, HKMA đã làm việc với Trung tâm Đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) Hong Kong để nghiên cứu các CBDC bán lẻ và sẽ bắt đầu nghiên cứu về e-HKD để hiểu các trường hợp sử dụng, lợi ích của nó. và các rủi ro liên quan ”, HKMA cho biết trong tuyên bố, đồng thời cho biết thêm“ HKMA cũng sẽ tiếp tục hợp tác với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trong việc hỗ trợ thử nghiệm kỹ thuật e-CNY ở Hồng Kông để cung cấp một phương tiện thanh toán xuyên biên giới thuận tiện cho cả cư dân trong nước và đại lục. ”

Nhiều quốc gia đang đạt được những tiến bộ trong việc định vị tiền tệ fiat của họ để sẵn sàng hấp thụ CBDC. Hoa Kỳ, Trung Quốc, Thụy Điển và Vương quốc Anh là những cái tên mới nhất có sự phát triển tiền tệ fiat kỹ thuật số đang hoạt động. Đồng thời, các quốc gia này phải trải qua một lộ trình nhiều năm để ra mắt các đối thủ cạnh tranh về tiền điện tử của họ. Trong khi đó, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin (BTC) làm đấu thầu hợp pháp chính thức.