Iota 2.0 ‘Nectar’ DevNet đi vào hoạt động để đạt được sự phân quyền hoàn toàn

Nectar DevNet theo sau bản nâng cấp Chrysalis và là bản mở rộng của Pollen Testnet được phát hành vào tháng 6 năm 2020.

Lộ trình đến Iota 2.0 đã đạt đến một cột mốc quan trọng khác khi Iota Foundation ra mắt Nectar DevNet.

Trong một bài đăng trên blog được xuất bản vào thứ Tư, nhà phát triển Iota đã công bố tin tức về việc ra mắt Nectar DevNet, đây là một phần thiết yếu của công việc chuẩn bị cho việc phát hành Iota 2.0 dự kiến ​​vào cuối năm 2021.

Nectar DevNet theo sau bản nâng cấp Chrysalis và là bản mở rộng của Pollen Testnet được phát hành trở lại vào tháng 6 năm 2020. Iota 2.0 DevNet tạo tiền đề cho quá trình chuyển đổi sang mạng Tangle vô cảm, không cần sự cho phép và hoàn toàn phi tập trung.

Theo thông báo, việc không có người điều phối tập trung là một trong những yếu tố chính của Nectar DevNet. Thật vậy, trong Iota 2.0, hệ thống Điều phối viên kế thừa sẽ được thay thế bằng Hệ thống Điều phối viên phi tập trung.

Trở lại vào tháng 2 năm 2020, tin tặc đã tấn công Trinity – ví gốc của Iota – đánh cắp khoảng 2 triệu đô la và gây ra thời gian ngừng hoạt động mạng kéo dài gần một tháng để ngăn chặn thiệt hại thêm từ cuộc tấn công.

Kể từ vụ hack ví Trinity, Iota đã tiếp tục với kế hoạch chuyển đổi sang phân quyền hoàn toàn và sự xuất hiện của Coordicide được khuyến khích. Theo bản phát hành, Iota Foundation tiết lộ rằng Nectar sẽ dựa vào xác nhận sự đồng thuận của mạng với các nút trung thực kiếm được “mana” làm phần thưởng.

Nhận xét về cách mana sẽ khuyến khích việc áp dụng, William Sanders, giám đốc nghiên cứu tại Iota Foundation, nói với Cointelegraph:

“Khuyến khích tham gia phát sinh từ nhu cầu sử dụng mạng. Những người dùng muốn sử dụng DApp của chúng tôi, sử dụng mã thông báo của chúng tôi hoặc bảo mật dữ liệu trên Tangle, có động cơ tự nhiên để có được năng lượng để sử dụng Tangle. Mana không phải là một mã thông báo vì nó không thể được giao dịch và giá trị của nó sẽ luôn [phụ thuộc] vào nhu cầu truy cập vào mạng. “

Ngoài các giao dịch vô cảm và phân quyền hoàn toàn, khả năng mã hóa là một tính năng chính khác của Nectar Iota 2.0 DevNet. Nguyên mẫu nghiên cứu cung cấp những cơ hội đầu tiên để tạo ra các tài sản kỹ thuật số như “tiền xu” tiện ích và các mã thông báo không thể sử dụng được trên mạng Iota.

Nectar cũng đi kèm với một kiến ​​trúc mô-đun cho phép các nhà phát triển thực hiện các bản sửa lỗi và cập nhật cụ thể trên các mô-đun bị cô lập.

Bình luận về bản phát hành Nectar DevNet, người đồng sáng lập Iota Foundation, Dominik Schiener, đã gọi nguyên mẫu nghiên cứu Iota 2.0 là “người thay đổi trò chơi”. Theo Schiener, các nhà phát triển Iota rất mong nhận được phản hồi hữu ích về khả năng của Nectar để chuẩn bị cho bản cập nhật Coordicide chính.

Trở lại vào tháng 3, Iota đã phát hành phiên bản Alpha của giao thức hợp đồng thông minh để cho phép chuyển giao chuỗi chéo không tin cậy. Thật vậy, khả năng tương tác chuỗi chéo đang trở thành tâm điểm chính trong hệ sinh thái blockchain.

Nhận xét về các kế hoạch của Iota trong bối cảnh chuỗi chéo đang nổi lên này, Schiener nói với Cointelegraph: “Chúng tôi rất vui mừng về tương lai chuỗi chéo này và chúng tôi tin tưởng rằng bảo mật gốc và việc chuyển giao tài sản mã hóa trên Iota kết hợp với hợp đồng thông minh giao thức, sẽ cung cấp các khối xây dựng mạnh mẽ cho các nhà phát triển DApp. ”