Khử đô la hóa: Nga loại bỏ tất cả tài sản bằng đô la Mỹ khỏi Quỹ tài sản quốc gia trị giá 600 tỷ đô la của mình

Nga đã thông báo rằng tài sản bằng đô la Mỹ sẽ được loại bỏ khỏi Quỹ tài sản quốc gia của họ khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Moscow ngày càng gia tăng. Quỹ hiện có tổng trị giá khoảng 600,9 tỷ đô la, là một phần của dự trữ vàng và tiền tệ của Nga.

Nga tăng cường nỗ lực khử đô la hóa

Bộ trưởng Tài chính của Nga, Anton Siluanov, đã thông báo tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg hôm thứ Năm rằng tài sản bằng đô la sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi Quỹ Tài sản Quốc gia (NWF) khi Washington tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Theo bản dịch của Reuters, ông nói với các phóng viên:

Giống như ngân hàng trung ương, chúng tôi đã quyết định giảm đầu tư của NWF vào tài sản bằng đô la.

Bộ trưởng tài chính tiết lộ thêm rằng những thay đổi sẽ xảy ra trong tháng tới, sau đó quỹ có thể sẽ nắm giữ đồng euro (40%), nhân dân tệ (30%), vàng (20%), yên Nhật (5%), và bảng Anh (5%). Phần đô la của quỹ sẽ được thay thế bằng đồng euro, nhân dân tệ và bảng Anh.

Ban đầu, Quỹ tài sản quốc gia của Nga được thiết kế để hỗ trợ hệ thống lương hưu của đất nước. Nó tạo thành một phần dự trữ vàng và tiền tệ của Nga. Theo công bố, nó đạt tổng cộng 600,9 tỷ đô la vào ngày 27 tháng 5.

Timothy Ash, chiến lược gia cấp cao về thị trường mới nổi tại Bluebay Asset Manager, gọi quyết định từ bỏ đồng đô la của Nga là “rất chính trị”. Ông tin rằng động thái này nhằm “gửi một tín hiệu” tới chính quyền Biden với thông điệp:

Chúng tôi không cần Hoa Kỳ, chúng tôi không cần giao dịch bằng đô la và chúng tôi không thể bị tổn thương trước các lệnh trừng phạt khác của Hoa Kỳ.

Ông lưu ý rằng điều này cũng có thể được hiểu là một dấu hiệu cho thấy Moscow đang mong đợi thêm các biện pháp trừng phạt từ Hoa Kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện phi đô la hóa là chính sách quan trọng của đất nước ông trong nỗ lực giảm mức độ tiếp xúc của nền kinh tế Nga với tài sản bằng đồng đô la. Động lực kéo dài nhiều năm nhằm giảm bớt tính dễ bị tổn thương của Nga trước các lệnh trừng phạt của Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ với Washington đang xấu đi.

Vào tháng 1, ngân hàng trung ương của Nga đã công bố một báo cáo cho thấy lần đầu tiên vàng đã vượt qua đô la Mỹ trong dự trữ của quốc gia này. Hơn nữa, Bitcoin News đã báo cáo vào tháng 8 năm ngoái rằng Nga và Trung Quốc đã hợp tác để giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ và các thỏa thuận thương mại bằng USD giữa hai quốc gia đã giảm xuống dưới 50%.