LHQ coi công nghệ blockchain là công cụ để chống lại khủng hoảng khí hậu

Liên hợp quốc sẽ tiếp tục khám phá việc sử dụng công nghệ blockchain để cải thiện độ tin cậy của dữ liệu về lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Giữa những lo ngại đang diễn ra về lượng khí thải carbon của Bitcoin, Liên hợp quốc đã nói rằng công nghệ cơ bản của tiền điện tử có tiềm năng lớn để giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Liên hợp quốc sẽ tiếp tục khám phá việc sử dụng công nghệ blockchain như một cách để chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu và giúp đạt được nền kinh tế toàn cầu bền vững hơn, theo một bài báo được đăng trên trang web chính thức của Liên hợp quốc vào Chủ nhật.

Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc tự tin rằng “tiền điện tử và công nghệ cung cấp năng lượng cho chúng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững và thực sự cải thiện khả năng quản lý môi trường của chúng ta”. Cụ thể, bài báo chỉ ra một số lợi ích về môi trường và tính bền vững liên quan đến blockchain, bao gồm sức mạnh của nó để kích hoạt tính minh bạch và khả năng chống lại gian lận, tài chính khí hậu và thị trường năng lượng sạch.

Trích dẫn mối quan hệ đối tác của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc với Đại học Kỹ thuật Đan Mạch, bài báo cho biết rằng dữ liệu về phát thải khí nhà kính độc hại là không đáng tin cậy và không đầy đủ ở nhiều quốc gia. Trong việc cung cấp một bản ghi bất biến về dữ liệu carbon, các giải pháp blockchain có thể cung cấp một cách minh bạch để các quốc gia thực hiện hành động nhằm giảm tác động của họ đối với khí hậu.

Công nghệ chuỗi khối cũng có thể là một phần quan trọng trong việc thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió và năng lượng mặt trời bằng cách cung cấp một công cụ để tạo ra thị trường năng lượng sạch. “Bản chất của những nguồn này là không liên tục và phi tập trung, nên cần có những hình thức thị trường năng lượng mới,” bài báo lưu ý.

Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng tiền điện tử vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và vẫn còn nhiều thách thức về công nghệ và chính trị cần vượt qua, bao gồm các vấn đề về môi trường cũng như sự biến động:

“Nếu những người dễ bị tổn thương nhất được hưởng lợi từ lời hứa của công nghệ blockchain và nếu nó thực sự tạo ra tác động tích cực đối với cuộc khủng hoảng khí hậu, thì cần có nhiều nghiên cứu kỹ thuật hơn, cũng như đối thoại quốc tế nhiều hơn, có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học và nhà hoạch định chính sách. ”

Minang Acharya, một trong những tác giả của bản tóm tắt về các ứng dụng blockchain của UNEP, đã kêu gọi rằng Liên hợp quốc nên tiếp tục thử nghiệm với blockchain để tìm hiểu thêm về các tác động thân thiện với môi trường của nó. “Điều này có khả năng cải thiện kiến ​​thức toàn Liên Hợp Quốc về blockchain, hiểu biết của chúng tôi về các tác động môi trường và xã hội của các hoạt động khai thác và cải thiện cơ hội đối phó với bất kỳ vấn đề nào mà công nghệ có thể mang lại trong tương lai,” Acharya nói.