Mối quan tâm của IMF ở El Salvador Việc chấp nhận Bitcoin như một bên đấu thầu hợp pháp

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã bày tỏ mối quan ngại của họ về việc áp dụng gần đây hợp pháp hóa Bitcoin (BTC) như một đấu thầu hợp pháp ở El Salvador.

Theo báo cáo của Reuters hôm thứ Năm, các quan chức IMF lo ngại rằng sự phát triển mới ở El Salvador sẽ gây ra các vấn đề kinh tế và pháp lý nghiêm trọng thúc giục phải phân tích một cách nghiêm túc.

Gerry Rice, phát ngôn viên của IMF, cho biết: “Việc chấp nhận bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp làm nảy sinh một số vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý đòi hỏi phải phân tích rất cẩn thận. “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến và chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn với các nhà chức trách.”

El Salvador đã làm nên lịch sử trong tuần này khi các nhà lập pháp của họ chấp thuận đề xuất của Tổng thống Nayib Bukele về việc thông qua BTC như một cuộc đấu thầu hợp pháp trong nước. Quyết định đã được thông qua tại cơ quan lập pháp với tỷ lệ 62 nghiêng về 19 Nos. Bitcoin hiện song song với Đô la Mỹ, tiền pháp định chính thức ở quốc gia Caribe này trong hơn 20 năm.

Các quan chức El Salvador sẽ gặp nhóm IMF để thảo luận về kế hoạch mới cho Bitcoin. Quốc gia này tin rằng tiền điện tử sẽ giảm bớt các rào cản và trở ngại lớn đối với dòng chuyển tiền vào nước này. Các cuộc thảo luận với IMF và các mối quan tâm của quỹ có thể liên quan đến khoản tài trợ trị giá 1 tỷ đô la mà quốc gia tìm kiếm từ trước đây.

El Salvador đang nỗ lực hết mình để hỗ trợ Bitcoin. Bên cạnh việc chấp nhận nó như một hình thức thanh toán hợp pháp, Chủ tịch Bukele cũng đang xem xét lựa chọn xây dựng một hệ sinh thái khai thác BTC xung quanh một giếng địa nhiệt mới được tạo ra từ một trong những ngọn núi lửa của nó. Việc khai thác năng lượng sạch này sẽ thúc đẩy việc theo đuổi Bitcoin của đất nước. Trong khi IMF có thể lo ngại về lập trường kinh tế của quyết định này, các nhà bảo vệ môi trường đã sẵn sàng ca ngợi ý tưởng khai thác năng lượng sạch.