Nền tảng blockchain của chính phủ bang Úc có thể ngăn chặn địa ngục khối tháp

Nền tảng này sẽ theo dõi các nguồn vật liệu, nhà thầu phụ và quá trình xây dựng được sử dụng để xây dựng các ngôi nhà ở Úc.

Công ty kế toán Big Four KPMG đã hợp tác với nhà phát triển bất động sản người Úc Mirvac để phát triển một nền tảng dựa trên blockchain để theo dõi nguồn gốc của các tòa nhà.

Nền tảng được ủy quyền bởi chính quyền bang New South Wales.

Lấy cảm hứng từ các sáng kiến ​​chuỗi cung ứng để theo dõi các sản phẩm thịt bò bằng cách sử dụng chuỗi khối, nền tảng này sẽ cho phép các công ty bảo hiểm tài sản, nhà đầu tư và chủ sở hữu truy cập vào dữ liệu đã được xác minh về các nguồn lực, nhà thầu phụ và quy trình xây dựng được sử dụng trong quá trình xây dựng bất động sản.

Một mô hình hoạt động dự kiến ​​sẽ hoạt động trong vòng sáu tháng và sẽ được thử nghiệm trên các tòa nhà hiện có đang được sửa chữa trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tấm ốp dễ cháy gần đây, cùng với một sự phát triển sắp tới từ Mirvac.

Tính toàn vẹn và đáng tin cậy của việc xây dựng bất động sản ở Úc đã nổi lên như một mối quan tâm lớn sau khi thảm họa Tháp Grenfell năm 2017 ở Vương quốc Anh thúc đẩy một cuộc điều tra quốc gia về mức độ an toàn của vật liệu được sử dụng trong các tòa nhà ở Úc trong năm 2019.

Báo cáo sau đó ước tính rằng sẽ tốn khoảng 4,2 tỷ đô la để sửa chữa hàng nghìn ngôi nhà được lắp bằng các tấm ốp dễ cháy nguy hiểm. Tính đến tháng 2 năm 2021, ước tính chỉ có 11 trong số hơn 3.400 tòa nhà bị ảnh hưởng đã được sửa chữa xong.

William Payne, Giám đốc kỹ thuật số của Mirvac, nhấn mạnh thách thức mà người tiêu dùng phải đối mặt khi tìm cách tiếp cận chứng nhận và hồ sơ chi tiết về sự an toàn của các vật liệu và quy trình được sử dụng trong khi xây dựng bất động sản:

“Bạn càng có cái nhìn sâu sắc về những gì đã đi vào một tòa nhà và hiểu không chỉ các vật liệu vật lý mà còn cả những người đã tham gia vào việc lắp đặt chúng, v.v., tất cả các bên sẽ càng có niềm tin vào chất lượng của tòa nhà.”

Úc gần đây đã nổi lên như một nước đi đầu cho các dự án xuất xứ từ blockchain, với việc chính phủ liên bang công bố hai khoản tài trợ trị giá 3 triệu đô la mỗi khoản cho các nhóm blockchain nhắm mục tiêu đến các giải pháp chứng nhận khoáng sản và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Vào đầu năm 2020, chính phủ cũng công bố Lộ trình chuỗi khối quốc gia 5 năm, trích dẫn theo dõi chuỗi cung ứng cho nông nghiệp và xuất khẩu rượu vang cùng với chứng nhận trình độ học vấn và xác minh danh tính cho ngành tài chính là ba trường hợp sử dụng hứa hẹn nhất cho DLT.