Ngân hàng đầu tư Euro dự đoán sự thiếu hụt trong đầu tư công nghệ và blockchain

EIB cho biết EU đứng sau Trung Quốc và Mỹ hàng tỷ đô la khi đầu tư vào blockchain và trí tuệ nhân tạo.

Theo Ngân hàng Đầu tư Châu Âu, Liên minh châu Âu đang tụt hậu so với Trung Quốc và Hoa Kỳ khi đầu tư vào blockchain và trí tuệ nhân tạo.

EIB cho biết hôm thứ Ba rằng họ dự đoán sự thiếu hụt đầu tư liên tục khoảng 10 tỷ euro (12 tỷ đô la) trên cả hai công nghệ. Trung Quốc và Hoa Kỳ hiện chiếm 80% trong tổng số 25 tỷ đô la toàn cầu đầu tư vào blockchain và AI, trong đó EU chỉ chiếm 7% trong con số đó, theo Reuters.

Ngân hàng cho biết việc đầu tư ít hơn vào cả hai lĩnh vực này so với các khu vực khác là một dấu hiệu cho thấy EU đã thất bại trong việc chuyển đổi kiến ​​thức khoa học thành các mô hình kinh doanh áp dụng.

Báo cáo nêu rõ: “Các công ty và chính phủ ở châu Âu đang đầu tư thấp hơn đáng kể vào AI và blockchain so với các khu vực hàng đầu khác và rõ ràng là Liên minh châu Âu đang phải vật lộn để chuyển sự xuất sắc về khoa học của mình thành ứng dụng kinh doanh và thành công về kinh tế”.

EIB cho biết họ mong đợi các khoản đầu tư vào cả hai công nghệ này sẽ góp phần phục hồi COVID-19 toàn cầu trên các lĩnh vực từ chăm sóc sức khỏe đến dịch vụ tài chính. Ngân hàng cho biết sẽ cần thêm nguồn vốn từ các thị trường tư nhân nếu EU muốn theo kịp các đối thủ toàn cầu.

Ngân hàng cho biết: “Các chương trình hỗ trợ của EU và các quốc gia thành viên có thể lấp đầy khoảng cách, nhưng các thị trường tư nhân rõ ràng sẽ cần phải đóng góp sự cân bằng”.

Ngay cả trong bối cảnh thiếu hụt đầu tư được mô tả bởi EIB, các tổ chức tài chính ở Châu Âu vẫn tiếp tục thử nghiệm công nghệ blockchain. Banque de France gần đây đã sử dụng chuỗi khối Ethereum để chạy các thử nghiệm thí điểm cho một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Hầu hết các quốc gia lớn ở EU đều cho thấy ý định khám phá sự phát triển của các khu vực CBDC trong những năm tới.