Ngân hàng Israel đã tiến hành thử nghiệm tiền điện tử Shekel tiền kỹ thuật số

Israel đã tiến hành thử nghiệm và đang xem xét nghiêm túc việc triển khai CBDC của Shekel kỹ thuật số.

Trong một hội nghị gần đây của Diễn đàn Giá trị Công bằng của IDC Herzliya, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Israel, Andrew Abir, nói rằng ngân hàng trung ương đã tiến hành thí điểm tiền kỹ thuật số.

Abir nói rằng ngân hàng lo ngại nhất về việc đi đầu trong các xu hướng toàn cầu đang nổi lên. Phó thống đốc nói rằng hệ thống thanh toán ở Israel đang tụt hậu so với các quốc gia khác.

Tuy nhiên, Abri nói rõ rằng mục tiêu của việc thực hiện CDBC sẽ không loại bỏ các ngân hàng địa phương.

“Sẽ không có ngân hàng trung ương nào giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số cho mục đích này. Các ngân hàng vẫn sẽ có một phần quan trọng trong toàn bộ hệ thống thanh toán, ”ông nói.

Ông cũng làm rõ thêm rằng CBDC sẽ không được thiết kế để bảo vệ chống lại Bitcoin, nói rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là một hệ thống thanh toán. “Bitcoin không phải là một hệ thống thanh toán, và nó không phải là một loại tiền tệ. Nó là một tài sản tài chính trong tình huống tốt nhất, và trong trường hợp xấu nhất, nó là một trò lừa đảo kim tự tháp, ”Abir nói.

Vào năm 2017, Ngân hàng Israel đã thảo luận về khái niệm phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương nhưng sau đó đã quyết định đẩy nhanh các nỗ lực nghiên cứu và chuẩn bị để phát hành đồng tiền này.

Trong năm trước, ông tuyên bố rằng ngân hàng trung ương đã bắt đầu thu hẹp khoảng cách với việc phân phối cơ sở hạ tầng cho phép thanh toán không tiếp xúc và nhập ví kỹ thuật số.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Israel tuyên bố rằng họ đang phát triển một kế hoạch chiến lược để cung cấp một loại tiền kỹ thuật số.

“Lựa chọn cho một CBDC vẫn đang được xem xét và khi chúng tôi đưa ra tuyên bố của mình vào tháng trước,” Abir nói.

Tiền điện tử thúc đẩy các ngân hàng trung ương

Thế giới tiền điện tử đang trải qua một giai đoạn phát triển nhanh chóng khi các công ty và chính phủ trên toàn thế giới tập trung vào cách họ có thể tận dụng công nghệ để đạt được lợi nhuận tối đa.

Tuần trước, G7 cho biết họ đang làm việc trên một tiêu chuẩn CBDC chung để các ngân hàng trung ương phát hành tiền tệ kỹ thuật số của họ.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) gần đây đã tuyên bố rằng các quốc gia quyết định không tung ra một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể bị loại khỏi vòng lặp thanh toán xuyên biên giới.

Cũng giống như Nigeria, Brazil, Trung Quốc và những nước khác, Israel đang nghiên cứu loại tiền kỹ thuật số của mình, loại tiền tệ này sẽ hoạt động như một phần mở rộng của tiền tệ vật chất đã tồn tại.

Vào tháng 3, Jerome Powel, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, đã làm rõ rằng hoạt động thăm dò CBDC hiện tại của Fed không phải do tiền điện tử và stablecoin thúc đẩy. Nhận xét của Powel về tiền điện tử được đưa ra như một phản hồi về việc liệu CBDC có phải là một phản ứng đối với tác động ổn định tài chính của những đổi mới như Bitcoin hay không.

Tuần trước, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp cùng với đô la Mỹ vì loại tiền điện tử hàng đầu mang lại lợi thế và tính linh hoạt cao hơn so với các loại tiền truyền thống.