Ngân hàng Nam Phi chặn khách hàng mua tiền điện tử trên Binance, Exchange từ chối cáo buộc

Một ngân hàng Nam Phi, Absa, đã được báo cáo là đã chặn việc sử dụng thẻ tín dụng của mình đối với những người dùng mua tiền điện tử trên các sàn giao dịch quốc tế, theo một báo cáo truyền thông. Các tuyên bố được đưa ra sau khi các khách hàng của tổ chức tài chính cho biết đã nhận được một tin nhắn văn bản thông báo cho họ về việc tạm dừng các khoản thanh toán trực tuyến được thực hiện cho sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu, Binance.

Binance bị cáo buộc không tuân thủ các quy định của Nam Phi

Theo báo cáo của Mybroadband, trung tâm liên hệ ngân hàng tư nhân của Absa ban đầu gợi ý rằng các biện pháp mới, được cho là có hiệu lực vào ngày 18 tháng 6 năm 2021, được thực hiện vì Binance “không tuân thủ các quy định”.

Ngân hàng Nam Phi chặn khách hàng mua tiền điện tử trên Binance, Sàn giao dịch tiền điện tử từ chối cáo buộc

Các báo cáo về việc Absa phong tỏa hoạt động mua tiền điện tử ở nước ngoài được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Nhóm công tác Fintech liên chính phủ của Nam Phi (IFWG) công bố báo cáo quan điểm mới về tài sản tiền điện tử. Trong tài liệu mới nhất này, IFWG khuyến nghị rằng Nam Phi hiện nên xem xét việc điều chỉnh tiền điện tử.

Trong khi đó, Binance, tuyên bố hoàn toàn tuân thủ tất cả các quy định hiện tại về tiền điện tử trong khu vực châu Phi, đã bác bỏ khẳng định rằng không phải vậy. Thay vào đó, sàn giao dịch tiền điện tử cho rằng việc phong tỏa có thể được liên kết với các quy tắc ngoại hối của Ngân hàng Dự trữ Nam Phi. Theo báo cáo, Binance cho biết:

Việc chặn giao dịch / thẻ của người dùng có thể liên quan đến quy định của [] Ngân hàng Dự trữ Nam Phi [SARB] và các quy định về ngoại hối.

Việc hồi hương giá trị thông qua tiền điện tử bị cấm

Thật vậy, trên trang web của mình, SARB xác nhận rằng tiền điện tử không phải là đấu thầu hợp pháp và Bộ phận giám sát tài chính của họ “không thể phê duyệt bất kỳ giao dịch nào thuộc loại này”. Ngân hàng trung ương cũng cho biết thêm rằng “việc hồi hương giá trị đến Nam Phi thông qua các tài sản tiền điện tử không được phép như một phần của khoản trợ cấp tùy ý duy nhất của một cá nhân và / hoặc khoản hỗ trợ vốn nước ngoài”.

Trong khi đó, sau khi trước đó nói rằng khách hàng bán lẻ của họ được tự do tham gia vào bất kỳ giao dịch tiền điện tử nào bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của họ, một phát ngôn viên của Absa hiện nói rằng điều này “không được phép ở Nam Phi”. Tuy nhiên, người phát ngôn nói với Mybroadband rằng vì cuộc điều tra của họ “là một vấn đề của ngành chứ không phải của riêng Absa, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với Ngân hàng Dự trữ SA để có cái nhìn toàn diện hơn.”

Vào thời điểm xuất bản, Mybroadband cho biết họ chưa nhận được phản hồi từ SARB về yêu cầu của mình.